Hướng dẫn cách ngồi thiền tịnh tâm đúng cách

Thiền có nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như rất nhiều về tinh thần, thể chất cho chúng ta. Tuy nhiên bạn có chắc rằng tư thế ngồi thiền của bạn hiện tại đã đúng 100%?  Nếu bạn tập sai tư thế thiền, điều này sẽ dẫn đến việc gây hại cho các cơ quan nội tạng của cơ thể. Vậy cách ngồi thiền như thế nào mới đúng? Hãy cùng Thiền Hiện Đại tìm hiểu ngay sau đây nhé!

ứng dụng thiền thần tốc làm tĩnh tâm
Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách

Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách

Điều chỉnh tư thế ngồi

Việc học thiền khá dễ dàng không đòi hỏi bạn phải chuẩn bị mọi thứ phức tạp. Bạn có thể thực hành thiền ở bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy bình tĩnh, dễ chịu và thoải mái nhất. Bạn cũng có thể thiền định trên một chiếc gối, khăn quàng cổ, gối hoặc ghế để hỗ trợ bản thân trong quá trình thiền định. Dưới đây là cách ngồi thiền đúng và tốt cho sức khỏe chúng tôi gợi ý cho bạn

  • Ngồi thẳng lưng sao cho đầu và cổ thẳng hàng với cột sống. 
  • Cả hai bàn chân trên sàn phải thẳng từ mắt cá chân đến đầu gối. 
  • Bắp chân và đùi nên tạo thành một góc 90 độ. 
  • Thư giãn tay trên đầu gối hoặc đùi. 
  • Tùy theo độ dẻo dai của hông, bạn cũng có thể thực hiện tư thế kiết già khi ngồi trên đệm, gối, khăn  theo cách sau: ngồi thẳng lưng, duỗi thẳng chân, gập gối, sau đó dùng tay nâng cao bàn. cái bàn. Chân phải ép vào bụng trái, chân còn lại đè lên bụng phải. 
  • Thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng lưng và thả lỏng hai tay trên đùi.

>>>>Xem thêm: Thiền cho người mới 

Điều chỉnh cột sống đúng cách

Cột sống của bạn phải được giữ thẳng nhất có thể trong khi thiền. Thỉnh thoảng bạn nên nắn chỉnh cơ thể nếu cảm thấy lưng không thẳng khi gặp các tình trạng như nứt đốt sống, vẹo cột sống, trượt cột sống thắt lưng. Nâng cơ thể của bạn để kéo dài cột sống của bạn và mở rộng ngực của bạn về phía trần nhà trong mỗi lần hít vào. Cảm nhận luồng năng lượng  từ gốc cột sống lên đỉnh đầu. Bạn hít vào sâu và thở ra nhẹ nhàng. Giữ cho cột sống của bạn nhẹ nhàng nhưng thẳng để giữ tỉnh táo.

Điều chỉnh cột sống đúng cách
Điều chỉnh cột sống đúng cách

Thả lỏng tay

Bạn có thể tập đặt tay khi thiền để tìm lại sự bình yên cho mình bằng cách đặt tay lên đùi, úp lòng bàn tay xuống. Phương pháp úp lòng bàn tay  giúp bạn tập trung và thư giãn dòng chảy của năng lượng. Bạn cũng có thể  nhẹ nhàng đặt tay phải qua tay trái với hai ngón tay cái chạm nhẹ rồi đặt lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên. Vị trí đặt tay này  giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều nhiệt và năng lượng cho cơ thể.

Thả lỏng vai

Phương pháp thiền định đúng cách là giữ cho vai của bạn được thư giãn và thoải mái trong khi thực hiện các tư thế thiền. Điều này sẽ giúp  mở rộng trái tim của bạn và củng cố lưng của bạn. Thỉnh thoảng kiểm tra trong quá trình thiền định. Kiểm tra tư thế của bạn để đảm bảo rằng cột sống của bạn vẫn thẳng trong khi vai thả lỏng và thư giãn. Bạn cũng nên chú ý đến độ cao của vai và điều chỉnh vai  nếu bạn cảm thấy một bên vai cao hơn bên kia. 

Để cằm thoải mái

Để cằm thả tự nhiên và thư giãn cơ mặt để đầu và cổ không bị căng quá mức. Cằm thoải mái  giúp bạn giữ tư thế và giữ cho khuôn mặt thư thái. Nếu bạn cố gắng ép cằm vào cơ thể để kéo căng hoặc siết chặt các cơ ở cổ và mặt, thì nhịp thở của bạn sẽ dễ dàng ngừng lại và bạn sẽ không thể hít thở sâu.

 Thư giãn quai hàm

Để cằm thoải mái
Để cằm thoải mái

Trước khi thiền, hãy thả lỏng và thư giãn hàm bằng cách giữ nó hơi mở trong khi  ấn lưỡi vào vòm miệng. Điều này sẽ làm cho hơi thở của bạn rõ ràng hơn và làm chậm quá trình nuốt của bạn. Bạn cũng có thể ngáp hoặc há to miệng trước khi thiền để kéo giãn cơ hàm và giảm căng thẳng.

Khép hờ mắt

Bạn nên giữ cho khuôn mặt, mắt và mí mắt được thư giãn bằng cách nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Bạn cũng có thể thiền với mắt mở, nhìn vào một điểm trên mặt đất cách bạn vài bước chân. Bạn phải đảo mắt tránh tập trung vào một điểm. Giữ cho khuôn mặt của bạn thư giãn và tránh nheo mắt trong khi thiền.

>>>>Xem thêm: Xóa tan nỗi lo mất ngủ về đêm với phương pháp thiền điều trị mất ngủ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hướng dẫn ngồi thiền đúng cách. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

  • Địa chỉ: Phòng 18, Tầng 5 – Tòa T1 Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Email: tuedongkingstar@gmail.com
  • Số điện thoại: 096.882.7274
  • Hỗ trợ qua Zalo số: 09.6882.7274
0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon