Reactive oxygen species là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Có thể bạn cũng biết việc tinh thần thường xuyên căng thẳng và hay stress là nguyên nhân ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe. Nhưng bạn có biết rằng khi tinh thần và không được thoải mái nó cũng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc và sự hoạt động của các tế bào trên cơ thể hay không? Theo một nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn bị căng thẳng quá mức sẽ khiến các tế bào trên cơ thể hoạt động một cách chậm đi.

Đây là biểu hiện của một loại bệnh được gọi theo kiến thức y khoa là reactive oxygen species. Bài viết dưới đây của Thiền Hiện Đại sẽ giải thích cho bạn reactive oxygen species là gì và những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Reactive oxygen species là gì?
Reactive oxygen species là gì?

Reactive oxygen species là gì?

Reactive oxygen species chính là một loại chất tồn tại trong cơ thể của con người, loại chất này được cơ thể con người tự sản sinh ra. Loại chất này có tác động lớn vào các hoạt động của tế bào khiến cho môi trường nội môi không còn được cân bằng, giảm thiểu sự liên lạc giữa các tế bào.

Xem thêm: Ngồi thiền có thể chữa được bệnh?

Có thể thấy đây là một loại chất có tác động tiêu cực tới cấu trúc và các hoạt động của tế bào. Nó có khả năng gây ức chế hoạt động của các tế bào khiến cho các tế bào khó có thể sản sinh ra các kháng thể có lợi cho sức khỏe. Cho nên đây là một loại chất vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Sự xuất hiện của nó, là do con người tự sản sinh ra và có thể thay đổi được nồng độ do các yếu tố. Khi bạn tiếp xúc với những môi trường có nhiệt độ cao hoặc có tia UV sẽ khiến cho nồng độ reactive oxygen species tăng cao. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến cấu trúc tế bào khiến suy giảm chức năng tế bào gây ra nhiều loại bệnh cho cơ thể.

Reactive oxygen species là gì?
Reactive oxygen species là gì?

Reactive oxygen species có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Được biết đây là một loại chất tồn tại trong cơ thể có khả năng gây ức chế và hạn chế sự sản sinh của tế bào. Điều này giúp cho khả năng tự lành vết thương và hồi phục vết thương của cơ thể bị giảm sút bởi vì các tế bào không được sản sinh nhanh chóng. Dấu hiệu tiêu biểu nhất của nó chính là các vết thương lâu lành và có ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngoài gây ức chế và giảm sự hoạt động của các tế bào và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch thì nó còn làm chết các tế bào. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác của cơ thể như hệ tim mạch, khả năng của tai,…. Khi cơ thể của bạn chứa nhiều chất này sẽ khiến cho bạn không thể nghe được những tần số âm thanh quá cao. Đối với những người bệnh tim, cần làm giảm nồng độ chất này trong cơ thể bởi vì nó có thể gây đột quỵ.

Khái niệm về oxidative stress?

Sau khi đã tìm hiểu về reactive oxygen species thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu oxidative stress là gì? Oxidative stress là một loại chất xuất hiện khi nồng độ reactive oxygen species tăng cao, loại chất này gây mất cân bằng các gốc oxy hóa tự do của cơ thể. Đây là một loại chất gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể con người. 

Loại chất này có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gan, thấp khớp, rối loạn thần kinh, ung thư,… Nó hầu như ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan hoạt động trên cơ thể của con người, vì thế bạn cần hiểu rõ nó để phòng tránh.

Tại sao lại lựa chọn kinh doanh ứng dụng Thiền Hiện Đại Me-medi
Thiết kế phù hợp với phong cách người Việt Nam

Nguyên nhân gì dẫn đến oxidative stress?

Việc hình thành chất oxidative stress trong cơ thể con người có thể xuất hiện từ nhiều các nguyên nhân trong cuộc sống. Tìm hiểu nguyên nhân sẽ góp phần hạn chế sự xuất hiện của nó trong cơ thể của con người đảm bảo sức khỏe của bạn tốt hơn.

  • Chế độ ăn uống hàng ngày: Oxidative stress có thể được hình thành do chế độ ăn uống hàng ngày gây ra. Nếu bạn có chế độ ăn uống không hợp lý hoặc sử dụng những loại đồ ăn gây hại cho sức khỏe sẽ khiến cho nồng độ reactive oxygen species trong cơ thể tăng cao dẫn đến xuất hiện chất oxidative stress.
  • Cho căng thẳng stress: Một trong những yếu tố nữa khiến cho nồng độ reactive oxygen species trong cơ thể tăng cao thúc đẩy sự xuất hiện của chất oxidative stress chính là tinh thần căng thẳng.Việc bạn bị lo lắng hay muộn phiền trong thời gian dài sẽ khiến cho nồng độ tăng cao dẫn đến sự xuất hiện mạnh mẽ oxidative stress.
  • Môi trường bên ngoài: Môi trường bên ngoài cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự sản sinh nồng độ của reactive oxygen species từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của oxidative stress.

Đây chính là những nguyên nhân khiến cho oxidative stress xuất hiện tại cơ thể con người và ảnh hưởng đến sức khỏe. Cho nên bạn cần phải hết sức lưu ý và có giải pháp ngăn chặn nó để nó không xuất hiện ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy cố gắng để có một chế độ sinh hoạt tốt, giảm căng thẳng mệt mỏi hoặc ngồi thiền để ngăn chặn oxidative stress.

Xem thêm:Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ mang lại lợi ích tuyệt vời

Qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu cho bạn reactive oxygen species là gì và những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn tránh khỏi trường hợp mắc phải reactive oxygen species.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon