Ngồi thiền có thể chữa được bệnh?

Ngày nay với sự phát triển của thời đại, công nghệ và sự hưởng thụ cuộc sống hiện đại được đầy đủ hơn, chúng ta đã quan tâm đến sức khỏe hơn trước đây. Cũng vì cuộc sống quá nhanh và nhiều áp lực đã làm cho rất nhiều người gặp căng thẳng, Stress. Ngoài những phương pháp giúp nâng cao thể trạng như các môn thể thao, chạy bộ, Gym, thì còn có những phương pháp giúp cơ thể dẻo dai, giải tỏa stress, giảm căng thẳng, giúp phòng ngừa bệnh và chữa bệnh như Yoga hay Thiền định.

Đặc biệt là Thiền định được xem là có rất nhiều những hữu ích trong đời sống, thu hút không chỉ những người già mà lớp trẻ cũng đặc biệt quan tâm đến bộ môn này và cũng rất nhiều thắc mắc liên quan đến cách ngồi thiền chữa bệnh. Vậy Thiền định có thực sự tốt cho sức khỏe, có thể chữa được bệnh như lời đồn thổi?

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu Thiền là gì?
Thiền là phương pháp gom tâm trụ vào một điểm để giữ cho tâm trí được tĩnh lặng, từ đó ta có thể kiểm soát được hoạt động của bộ não, giúp cho ta được cân bằng, tĩnh tâm, an lạc và sáng suốt.

Bệnh là gì? Tại sao chúng ta lại mắc bệnh?
Theo Đông Y từ ngàn xưa, bệnh là do sự mất cân bằng Năng lượng Âm Dương bên trong cơ thể. Sự mất cân bằng trong cơ thể lâu ngày tích tụ sinh bế tắc và hình thành nên bệnh tật. Sự mất cân bằng này do 2 yếu tố: Ngoại sinh và Nội sinh. Ngoại sinh là do những tác nhân bên ngoài tác động: Đất, nước, gió, nắng, mưa, virus… hay chúng ta ăn phải những thức ăn chứa chất cấm, còn tàn dư thuốc bảo vệ thực vật; sinh sống ở nơi có nguồn nước, không khí bị ô nhiễm; ở môi trường sống, làm việc có nhiều nguồn sóng bức xạ không tốt cho cơ thể. Sẽ làm cho cơ thể dễ mắc bệnh: cảm lạnh, sốt, ngộ độc thực phẩm… Nội sinh là những nguyên nhân phát sinh bên trong cơ thể: như khi chúng ta quá vui, quá buồn, lo lắng, giận dữ, suy nghĩ nhiều, sợ hãi, buồn bã kéo dài,.. dễ dẫn đến tâm bệnh như: căng thẳng stress, u uất, trầm cảm, mất ngủ,.. Hay theo Phật Pháp ngoài thân bệnh, tâm bệnh còn có cả nghiệp bệnh do Thân – Khẩu – Ý phát sinh ra.

Thiền có thể chữa bệnh hay không?
Như chúng ta đã biết nguyên nhân gây ra bệnh gồm có 2 yếu tố : Ngoại sinh và Nội sinh. Khi thực hành thiền sẽ giúp bạn kiểm soát và cân bằng cảm xúc tốt hơn, làm giảm sự sợ hãi, lo lắng, giảm Stress và tìm được niềm vui, hạnh phúc chân thật.

Cách ngồi thiền để chữa bệnh?
Khi thực hành thiền định là chúng ta chỉ hướng đến một đối tượng duy nhất hay còn gọi là Nhất niệm. Tùy theo các trường phái khác nhau mà đối tượng này có thể là hơi thở, câu chú, hình ảnh hay cảm nhận năng lượng vũ trụ đi vào cơ thể và năng lượng xấu đi ra ngoài.

                                                                                                                                          Các học viên tại Hà Nội đang thực hành thiền

Các nhà khoa học đã quan sát và nhận thấy khi Thiền định thì hơi thở chúng ta sẽ chậm lại, nhịp tim, huyết áp giảm xuống, sóng não và mức độ chuyển hóa cũng giảm theo. Đó là khi chúng ta giành ra một khoảng thời gian trong ngày quan sát cảm xúc và không còn hướng suy nghĩ ra bên ngoài, mà hoàn toàn hướng mọi suy nghĩ vào bên trong cơ thể, quan sát chính bản thân lắng nghe cơ thể và sống chậm lại.

Khi thiền định đúng cách, cơ thể sẽ ở trạng thái thư giãn sâu, giống như lúc trước khi ngủ, người bình thường sẽ không còn nhận thức nhưng người thiền định sẽ vẫn có nhận thức. Đây là thể hiện tâm trí, cơ thể và cảm xúc hoàn toàn tĩnh lặng. Giúp bộ não, cơ thể được thư giãn, thả lỏng hoàn toàn từ đó trở nên thông minh, sáng suốt, khỏe mạnh hơn.

Có nhiều phương pháp Thiền khác nhau, có phương pháp sẽ giúp các thiền sinh tiếp nhận nguồn năng lượng từ vũ trụ đi vào khi thiền định sẽ giúp cơ thể được đả thông, điều hòa khí huyết kinh mạch huyệt lạc, đẩy lùi những bế tắc bên trong cơ thể. Khi khí huyết được lưu thông, các bộ phận bên trong cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, khí chất và dần dần được phục hồi, khỏe mạnh. Có phương pháp kiểm soát cảm xúc và an định hơn.

Không chỉ vậy, theo các nhà tâm lý, việc ngồi thiền có thể giúp con người kiềm chế cảm xúc, lạc quan, sống biết ơn và yêu đời hơn. Các công trình nghiên cứu y học hiện đại cũng chứng minh: Thiền mang lại nhiều tác động tích cực, giúp giảm stress, bình ổn huyết áp, giảm cholesterol và hoạt chất cortisol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng sáng tạo…

                                                                                                                  

Như vậy, thiền là cách giúp phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị hiệu quả các bệnh lý dù là thân bệnh hay tâm bệnh. Giúp chúng ta tĩnh tâm, sống chậm lại, biết quý trọng cuộc sống, sinh mạng, hướng thiện để chữa nghiệp bệnh. Nhưng chúng ta cũng không thể phụ thuộc hoàn toàn vào thiền định để chữa bệnh. Mà bên cạnh đó còn cần phải có sự điều độ trong sinh hoạt, hạn chế ăn đồ dầu mỡ, thịt, tập thể dục thường xuyên đồng thời suy nghĩ tích cực, làm nhiều việc tốt sẽ giúp cho việc thiền định được phát huy tối đa hiệu quả.

Bên cạnh đó cũng không nên quá mong cầu về việc khỏi bệnh hay khỏe mạnh hơn. Chúng ta hãy cứ thả lỏng, sống thuận tự nhiên, mỗi khi thiền định thì cảm nhận trân trọng những giây phút được thư giãn, được quan sát, lắng nghe chính bản thân mình. Đồng thời ăn uống ngủ nghỉ, tập thể dục điều độ, suy nghĩ tích cực và làm nhiều việc thiện kết hợp với thiền định, chắc chắn chúng ta sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, an lạc và hạnh phúc hơn.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon