Tại sao ngồi thiền chữa mất ngủ?

Dưới đây là 4 lợi ích của việc ngồi thiền đem lại mà Me-medi muốn chia sẻ cho bạn đọc hiểu lý do tại sao ngồi thiền chữa mất ngủ:

1 – Ngồi thiền củng cố giai đoạn ngủ REM

Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM) là giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ. Trong suốt giấc ngủ REM, mắt bạn sẽ thực sự di chuyển nhanh. Thời lượng giấc ngủ REM phụ thuộc vào tuổi tác và các yếu tố khác, trẻ sơ sinh dành khoảng 50 phần trăm thời gian ngủ cho giấc ngủ REM, còn ở người trưởng thành là gần 20 phần trăm thời gian ngủ. Tăng thời lượng giấc ngủ REM được chứng minh là giúp tăng cường khả năng gợi nhớ và năng lực trí tuệ toàn phần.

Nếu bạn thường cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và ủ rũ, có thể bạn đã không ngủ đủ giấc, hoặc bởi chưa có một giấc ngủ chất lượng.

Trong bốn giai đoạn của giấc ngủ lặp lại theo chu kỳ, thì giai đoạn ngủ REM là quan trọng nhất đối với tinh thần, cảm xúc và thể chất của con người. Giai đoạn này tạo nên chất lượng và chiều sâu của giấc ngủ, và quyết định số giờ chúng ta ngủ mỗi đêm.

May mắn thay, các nhà khoa học đã nghiên cứu về giấc ngủ trong nhiều thập kỷ. Những bất thường trong giai đoạn ngủ REM sẽ quyết định việc bạn ngủ sâu hay không. Theo nhiều nghiên cứu khác của các nhà thần kinh học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã chỉ ra rằng thiền định can thiệp vào giấc ngủ (cũng như củng cố giai đoạn ngủ REM) một cách mạnh mẽ. Nếu bạn muốn có một giải pháp tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc, hoặc để có thể ngủ như một đứa trẻ mỗi tối, thiền là lựa chọn số một của bạn.

2 – Thiền tăng cường Melatonin

Như một loại hoóc-môn thần kinh mạnh mẽ, “melatonin” đóng góp một phần quan trọng trong quá trình ngủ say. Được sản sinh từ não, melatonin là một loại hoóc-môn gây hưng phấn vào lúc trước khi đi ngủ, đảm bảo cho bạn có thể bước vào một giấc ngủ sâu, yên tĩnh.

Kẻ thù số một của melatonin là gì? Ức chế chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn, mức độ melatonin thấp được tạo ra bởi những căng thẳng, lo âu,… tất cả các loại vấn đề về tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Rutgers phát hiện ra rằng mức độ melatonin tăng lên trung bình 98% đối với các học viên thực hành thiền định, thậm chí có người còn tăng lên đến mức đáng kinh ngạc: 300%!

Thiền có hiệu quả cân bằng lại tất cả các yếu tố sinh học, bao gồm cả giấc ngủ tự nhiên, mang lại cảm giác tươi mới và trẻ hóa mỗi sáng khi thức dậy.

(Lưu ý: Nên tăng cường melatonin một cách tự nhiên bằng cách thiền định – một giải pháp lâu dài và hiệu quả cho giấc ngủ sâu. Tránh dùng các loại thuốc ngủ, bởi dùng quá nhiều chúng sẽ đem lại những tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ).

3 – Thiền giúp loại bỏ các sóng não gây mất ngủ

Một vài người trong số chúng ta những đêm không ngủ được chỉ biết nhìn chằm chằm lên trần nhà. Lúc này, não sẽ có xu hướng sản sinh sóng não beta, trạng thái tinh thần dễ bị stress khi chúng ta lo lắng hoặc chán nản.

Khi chứng mất ngủ lặp lại thường xuyên hơn, những suy nghĩ tiêu cực liên tục khởi động sóng não beta với tần suất ngày càng nhiều. Mục đích vòng phản hồi tiêu cực này hoạt động để làm gián đoạn quá trình ngủ say.

Các nghiên cứu cho thấy những người có kinh nghiệm thiền định – những người có thể đạt được trạng thái sâu sắc nhất – ức chế sự sản sinh sóng não beta gây ra chứng mất ngủ, và tăng cường các mẫu sóng não alpha, theta và delta – những sóng não có lợi cho giấc ngủ hơn nhiều.

4 – Thiền định hôm nay, căng thẳng để ngày mai

Chỉ cần đầu tư một vài phút để thiền mỗi ngày, chúng ta đã nắm trong tay mình một liệu pháp chữa bệnh tự nhiên hiệu quả nhất, trong đó có chứng bệnh mất ngủ. Thiền định giúp cho giấc ngủ sâu bằng chính những ý thức suy nghĩ chánh niệm – đóng vai trò như một điều kỳ diệu đối với não bộ: bằng cách đưa người thực hiện thiền đến thời điểm hiện tại, những lo lắng đột nhiên sẽ “nhận ra” rằng ngày hôm nay đã đến lúc kết thúc, trong khi ngày mai vẫn chưa đến. Với nhận thức “ngay lúc này”, bộ não bạn sẽ được đưa về với những suy nghĩ đang ảnh hưởng trực tiếp trong thời điểm hiện tại, đây là cách duy nhất để bình tĩnh tâm trí và ổn định giấc ngủ. Sự chánh niệm bắt nguồn từ thiền là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để cải thiện lại bộ não, giúp bạn dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn.

Trên đây là 4 minh chứng chứng minh ngồi thiền chữa mất ngủ. Nếu bạn muốn ngủ một giấc thật sâu, thì thiền định có thể là phương pháp hữu hiệu nhất mà bạn đang tìm kiếm!

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon