Thiền Định Giúp Hỗ Trợ Chữa Bệnh Mất Ngủ Như Thế Nào?

Có hai dạng mất ngủ chính: cấp tính và mãn tính. Mất ngủ cấp tính thường kéo dài đến một vài tuần, sau đó giảm dần; loại mãn tính được đặc trưng bởi sự suy giảm chất lượng giấc ngủ từ 3 đêm trở lên mỗi tuần trong một tháng hoặc lâu hơn. Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, bệnh tật và các tác nhân từ môi trường (chẳng hạn như nhiệt độ hoặc tiếng ồn). May mắn thay, các phương pháp thiền định có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện vấn đề điều trị mất ngủ.

Thiền định chữa bệnh mất ngủ
Gần đây có rất nhiều nghiên cứu về cách mà thiền định tác động đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 liên kết với Trường Y khoa UCLA’s Keck tập trung vào những người từ 55 tuổi trở lên (vì người lớn tuổi đặc biệt dễ bị mất ngủ hơn).

49 người tham gia được chia thành hai nhóm:

Một nhóm đã trải qua chương trình thực hành thiền định trong khi nhóm còn lại được hướng dẫn hoàn thành một chương trình gồm các hoạt động thể chất để cải thiện giấc ngủ. Nhóm thực hành thiền định cho biết ít mệt mỏi, mất ngủ và trầm cảm hơn nhóm thứ hai. Tác giả kết luận rằng các chương trình thiền định có phương pháp và sự hướng dẫn chuyên nghiệp đã mang lại sự nhẹ nhàng, tâm lý thoải mái cho những người gặp nhiều tổn thương trong cuộc sống.

                                                Thiền định giúp bạn tăng cường Melatonin – Hóc môn giúp bạn ngủ ngon hơn

Mối liên hệ giữa thiền định và giấc ngủ ngon hơn là do phản ứng thư giãn được kích hoạt trong suốt quá trình thiền định. Thật vậy, những người thường xuyên thiền định thường thấy rằng sự thư giãn có thể đến dễ dàng. Đặc biệt là khi thiền định theo nhóm.

Có nhiều phương pháp thiền khác nhau giúp điều trị chứng mất ngủ. Thiền dưỡng sinh năng lượng kết hợp với các liệu pháp trị liệu chuông Himalaya có hướng dẫn giúp mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chúng thậm chí có thể được thực hành khi bạn đang nằm trên giường. Ngoài ra, các bài thiền thư giãn cũng giúp cho tâm trí bạn lắng dịu trở lại, và điều này có thể làm tắt những luồng suy nghĩ đang khiến bạn tỉnh táo.

Điều thú vị trong thiền định là các thiền sinh học cách ghi nhận những suy nghĩ, cảm giác và cảm xúc khi chúng xuất hiện, sau đó để chúng trôi qua, và rồi hướng hoàn toàn sự tập trung chú ý vào cơ thể của chính mình để cảm nhận sự thay đổi của nó khi được năng lượng tác động vào. Điều này giúp giảm thiểu những luồng suy nghĩ len lỏi trong tâm trí, mang lại sự tĩnh tâm, thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ ngay cả khi buổi thiền định được diễn ra sớm hơn trong ngày.

Các hiệp hội sức khoẻ quốc tế về giấc ngủ cũng hết sức đề cao lợi ích của thiền trong việc hỗ trợ điều trị chứng rối loạn lo âu và mất ngủ. Trên các báo cáo nghiên cứu của họ cũng khuyên bạn nên thiền định vì những lý do sau:

 • Thiền định rất an toàn nếu bạn có sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm.
 • Thiền có thể được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ khác.
 • Thiền định mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe về thể chất và tinh thần.

Tại Me-medi bạn sẽ được thực hành các bài thiền chuyên sâu giúp đả thông và đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực đã tích tụ trong não bộ và cơ thể. Chương trình thiền kết hợp trị liệu âm thanh chuông Himalaya giúp bạn khơi gợi nguồn năng lượng yêu thương, niềm hạnh phúc từ bên trong, kích thích quá trình tự chữa lành những tổn thương, mất cân bằng, tìm lại sự bình an trong tâm hồn.

Mục đích chính là nâng cao nhận thức về cách thức hoạt động của tâm trí và cách làm việc với các trạng thái tinh thần và thể chất liên quan đến chứng mất ngủ. Điều này có nghĩa là cùng với việc không thể đi vào giấc ngủ vào ban đêm và mệt mỏi vào ban ngày, mất ngủ có những tác động thứ cấp khó chịu như thất vọng, tuyệt vọng và cảm giác không kiểm soát được. Thiền định giúp những người từng trải qua những cảm giác này biết cách chấp nhận và loại bỏ chúng.

Thiền kết hợp trị liệu bằng tiếng chuông Himalaya sẽ giúp bạn thư giãn sâu, hồi phục sức khoẻ và đặc biệt là cải thiền giấc ngủ tốt hơn

Những lợi ích khác của thiền đối với bệnh mất ngủ

 1. Thiền định giúp tăng cường sóng não tạo điều kiện nâng cao chất lượng giấc ngủ.
  Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng có sự gia tăng sóng não alpha, delta và theta khi chúng ta thiền định. Các sóng não này chịu trách nhiệm tạo ra cảm giác thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ sâu hơn. Đồng thời, thiền định làm giảm việc sản xuất các sóng não beta liên quan đến sự kích động và tỉnh táo không mong muốn. Kết quả của thiền định là chúng ta thức dậy với cảm giác minh mẫn và sảng khoái hơn vào sáng hôm sau.
 2. Đưa bạn trở về hiện tại
  Các giảng viên thiền lâu năm giải thích rằng thiền đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi hiện tại. Khi thiền, chúng ta học cách bỏ đi thói quen lo lắng về quá khứ hoặc lo lắng về những gì có thể xảy ra vào ngày mai. Thiền giúp bạn khám phá ra sự phong phú và sức mạnh của thời điểm hiện tại và nhận ra rằng điều tốt nhất chúng ta có là bây giờ và ở đây.
 3. Tăng cường melatonin
  Melatonin, một loại hormone kiểm soát trạng thái ngủ và thức, được sản xuất bởi tuyến tùng. Melatonin đạt đỉnh điểm vào lúc đi ngủ và giúp chúng ta ngủ ngon hơn vào ban đêm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thiền định mỗi tối làm tăng đáng kể quá trình sản xuất melatonin, dẫn đến giấc ngủ ngon hơn.

Bằng việc đọc bài viết này, rõ ràng là bạn đang quan tâm đến việc thực hành thiền và kết quả của nó: Nắm giữ sự an lạc và hạnh phúc thực sự. Và chắc chắn rằng, bạn đã hiểu hơn về Thiền định trong trị liệu mất ngủ.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon