Hành trình kì lạ của người xây dựng ứng dụng Thiền Hiện Đại Me-medi

Hành trình tâm linh trong Đạo Phật đã dẫn lối một doanh nhân tới ý tưởng sáng tạo thiền ứng dụng chăm sóc sức khỏe mọi người.

Tuệ Đông là nhà sáng lập kiêm giám đốc (CEO) của ứng dụng độc đáo chăm sóc sức khỏe, app “Thiền Hiện Đại Me-medi”. Đây là ứng dụng số 1 dành cho giấc ngủ được đa số người dùng đánh giá tích cực. Ứng dụng đang trên đà phát triển thần tốc ngay từ khi lần đầu xuất hiện trên kho ứng dụng của Apple và Android. Vào năm 2021 vừa qua, app Thiền Hiện Đại Me-medi được Chplay xếp TOP1 trong số các ứng dụng về thiền cho người Việt và tuy là start up mới mẻ nhưng được định giá bởi các nhà đầu tư ở mức hơn 3 triệu đô la.

Tiền nhiều, Hào Quang và sự mệt mỏi
Tại buổi giao lưu truyền hình trên AnVTV, Tuệ Đông đã chia sẻ về con đường dẫn lối đến với đạo phật và hé hộ phần nào về hành trình sáng tạo nên ứng dụng Thiền Hiện Đại. Đó là một hành trình khởi nghiệp hết sức tình cờ của một người yêu đạo phật với hơn 15 năm tu tập kinh nghiệm về thiền.

Từng là một doanh nhân rất thành đạt khi còn rất trẻ, sau hơn 10 năm đeo bám thương trường ông đã tích lũy được gia sản triệu đô để thực hiện dự án xây dựng nhà máy công nghiệp. Trong lúc cuộc sống đang bị bủa vây bởi áp lực công việc và phần nào cảm thấy hết hứng thú khi tham vọng đã đạt được. Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, người bạn ghé chơi có tặng cho cuốn “Con Đường Hạnh Phúc” của thiền sư Viên Minh, vô tình đọc lướt qua vài dòng triết lý đạo và đời trong sách đã đánh thức “chủng tử giác ngộ” trong mình. Chính cuốn sách đã khơi mạch, dẫn dắt suối nguồn tâm linh mạnh mẽ cho Tuệ Đông. Không chần chừ, Tuệ Đông đã quyết định tắt máy tạm nghỉ, tạm dừng con thuyền kinh doanh đang băng băng rẽ sóng đưa doanh nghiệp ra biển lớn mặc dù “hào quang thành đạt” đang ở thời kì tỏa sáng. Nhờ việc thành công “Tốt Đường Đời” ấy đã kiến tạo cho tôi những hiểu biết, thấm nhuần, đắc pháp về giáo lý của Phật để đi tiếp sao cho “Đẹp Đường Đạo”, Tuệ Đông tâm sự.

Kể từ khi đọc cuốn sách đến nát nhừ đó, Tuệ Đông giành toàn bộ thời gian học nghiên cứu tu tập đạo lí và thiền thâm sâu nhà Phật, anh liên tục tổ chức các khóa tu tập, chia sẻ đạo và đời, các chương trình thiện nguyện và trở thành ủy viên ban từ thiện XH TWGHPGVN, Chủ tịch CLB Trí Thức DN Phật Tử Hà Nội, PCN đạo tràng Hương Sen, chịu trách nhiệm tổ chức các khóa tu hè cho thanh thiếu niên. Là một phật tử thì không thể nào bỏ qua việc tu thiền, tuy nhiên, lúc đầu Tuệ Đông tỏ ra hoài nghi: “10 phút thiền mỗi ngày mang lại hạnh phúc ư”? “Với từng ấy thời gian tôi có thể chốt được đơn hàng cả trăm triệu. Điều đó, thật phi lý và không thực tế chút nào”. Chính nghi ngờ này đã dấy lên một sự tò mò khám phá cao độ. Tuệ Đông lao vào tìm hiểu và tu tập thiền, trong suốt nhiều năm,

hễ nghe tên thiền sư nào, pháp sư nào danh tiếng ông đều tầm cầu đảnh lễ và thọ giáo. “Đây chính là con đường đẹp nhất mà tôi được bước chân”, Tuệ Đông nói.

Vào khoảnh khắc đang chói sáng về danh vọng tiền tài thế gian, cũng là lúc đè nặng trên hai vai tôi 1 bên là chữ “Mỏi” và bên kia là “Mệt”. Chính nó đã bào mòn và rút cạn cả sức khỏe và tinh thần, nếu không được sớm giác ngộ có lẽ thân tôi giờ đầy bệnh. Tôi hiếm khi có giấc ngủ trọn vẹn mặc dù là người có nền tảng sức khỏe rất tốt vì thói quen vẫn tập yoga, cầu lông, chạy thể dục, đạp xe, bơi thuyền,… , Tuệ Đông ngậm ngùi nhớ lại những năm tháng khi đối diện với tất cả những vấn đề của cuộc chơi tên gọi “Kinh Doanh”
Cơ duyên khởi nghiệp với ứng dụng về thiền

Sau rất nhiều nỗ lực tập thiền theo các giảng sư, các khóa tu thiền miên mật kết hợp với nghe pháp, đọc sách thì càng thấy tính logic, hiện đại và sức lôi cuốn mạnh mẽ của thiền. Tuệ Đông say mê và nhận ra thiền chính là khoa học cuộc sống, là hạnh phúc thật sự.

Vào năm 2019, trong một buổi hàn huyên cùng người bạn tâm giao là nhạc trưởng Lưu Quang Minh, nhân lúc uống trà anh Minh mở app thiền Calm của Mỹ để giúp cho trà thêm vị đạo. Ngay lập tức, app Thiền nước ngoài đã choán hết toàn bộ sự quan tâm của Tuệ Đông với hàng loạt câu hỏi nảy sinh trong đầu? Các bài thiền của Calm đâu có gì đặc biệt, liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất mang thiền đến mọi nhà? Thiền là tinh hoa của phương Đông, người tây phải học ta thế thì mình có làm tốt hơn họ được không? Thiền vốn dĩ là khó và thâm sâu, họ nói tiếng Anh thì ở Việt Nam ai hiểu được? Được nhạc sĩ họ Lưu trợ giúp về phần âm thanh, Tuệ Đông đã mạnh dạn thử nghiệm và bắt tay xây dựng app “Thiền Hiện Đại Me-medi” với tâm nguyện rằng thông qua ứng dụng mọi người sẽ hiểu về thiền rõ hơn và giúp việc tự tập thiền dễ dàng nhất, thời gian tập ngắn và hiệu quả mạnh mẽ.

App “Thiền Hiện ĐạiMe-medi’ được hoàn thiện với 3 ngôn ngữ Việt-Anh-Trung để có thể lan tỏa toàn cầu với hơn 5 tỉ người dùng, app phát triển theo từng giai đoạn, bước 1 thì ứng dụng phải là những trải nghiệm phù hợp nhất và dễ sử dụng nhất cho người Việt. Để có sự ưng ý, tôi đã phải hủy đến 3 lần hợp đồng với nhà thầu viết app, lần đầu là với những chuyên gia Ấn Độ. Họ có thế mạnh về code nhưng thiết kế lại rất yếu về Ux/Ui. Tiếp đến là nhóm các kĩ sư công nghệ Việt Nam, khi app viết được 30% tôi phát hiện giao diện thiết kế thiếu “chất thiền” và tính giải trí quá nhiều nên lại hủy. Và nhờ rút được kinh nghiệm từ 2 lần làm rồi phá đã cho tôi bài học quý, app Thiền Hiện Đại Me-medi đã ra mắt vào tháng 6/2021 sau 1,5 năm miệt mài kiến tạo từ hình ảnh, âm thanh, thiết kế, sưu tầm và viết giáo trình thiền, thu âm, mix-master với khối lượng sản phầm khổng lồ đến hơn 1.000 audio về thiền ứng dụng. Nội dung thiền gồm: thiền cho giấc ngủ, thiền chữa lành, thiền cho mẹ bầu, thiền cho trẻ em, thiền cho người mới bắt đầu, thiền cho người bận rộn, thiền động chạy bộ, thiền tĩnh với hơn 10 kiểu tập thiền phổ thông và ưu việt nhất, cả đưa thiền vào trong giấc ngủ hàng ngày, Tuệ Đông chia sẻ.
Sáu tháng cuối năm 2021, tuy mới xuất hiện trên app store và android nhưng app Thiền Hiện Đại Me-medi đã gây được tiếng vang lớn. Mỗi ngày có hàng trăm người tải app về trải nghiệm và rất nhiều cuộc điện thoại gọi đến để tư vấn hỗ trợ tập thiền.

Phát hiện thấy đây là một ứng dụng tiềm năng rất lớn và sẽ phát triển bền vững trong tương lai dài, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến để thuyết phục mua lại cổ phần và rót vốn vào ứng dụng Thiền Hiện Đại Me-medi, Tuệ Đông lập luận rằng đó không chỉ là một ứng dụng thiền mà nó còn đi xa hơn có thể hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần, một mạng xã hội cho những ai muốn “Sống Tĩnh Tại Thời Hiện Đại”. Nội dung của ứng dụng cũng liên tục được nâng cao giá trị và không bao giờ hạ thấp mục tiêu phát triển ngay cả khi thiếu vốn.

“Tư duy giúp chúng ta trưởng thành nhưng việc “nghĩ quá nhiều” có thể lấy mất ý nghĩa sống và hạnh phúc của chúng ta, hãy buông bỏ bớt để quay trở về nơi trái tim, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn! Sự cân bằng sẽ tạo ra bình an, đó là nền tảng của vũ trụ, thế gian và hạnh phúc cuộc đời”. Tuệ Đông thổ lộ.

Tâm Lê.

Nguồn:
https://khoahocvaxahoi.com/dieu-ki-cach-tu-chua-mat-ngu.html
https://doanhnghiepvadoanhnhan.com/dieu-ki-cach-tu-chua-mat-ngu/
https://phunuvatieudung.com/dieu-ki-cach-tu-chua-mat-ngu/
https://doisongvagiadinh.vn/dieu-ki-cach-tu-chua-mat-ngu/

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon