Tìm hiểu tư thế ngồi thiền của Đức Phật “chuẩn cách” tại nhà

Tư thế ngồi thiền của Đức Phật được biết mang đến rất nhiều những lợi ích tuyệt vời khác nhau. Ngồi thiền có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tư thế thiền định. Bài viết dưới đây Thiền hiện đại sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích ngồi thiền cực hiệu quả.

Thế nào là tư thế ngồi thiền của Đức Phật?
Thế nào là tư thế ngồi thiền của Đức Phật?

1. Thế nào là tư thế ngồi thiền của Đức Phật?

Các tư thế ngồi thiền vô cùng đa dạng tuy nhiên thế nào là ngồi thiền? Theo kinh Phật, Tư thế ngồi thiền của Đức Phật chính là cách rèn luyện tâm con người hiệu quả. Trên thực tế có hai cách thiền đó là Thiền Quán và Thiền Định. Hiểu tư thế phật ngồi thiền theo quan điểm của yoga là trạng thái mà tâm trí ta tập trung cao độ, hoàn toàn tĩnh lặng.

Ngồi thiền sẽ giúp chúng ta rèn luyện sự chú tâm vào một tư duy hay đối tượng nào đó. Việc tập trung sẽ giúp tâm tương của ta lắng dịu, bình an và giải tỏa mọi căng thẳng. Ngồi thiền là việc bạn tập trung ngồi và giữ sự tĩnh lặng cho tâm trí để giải tỏa nỗi lo, tâm trí hoàn toàn an yên. 

2. Tư thế ngồi thiền của Đức Phật mang đến lợi ích gì?

Ngồi thiền đúng cách tại nhà sẽ giúp mang đến rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người:

 • Giúp làm giảm căng thẳng, lo âu và trạng thái trầm cảm: Cuộc sống hiện đại ngày nay có thể khiến chúng ta dễ dàng căng thẳng, mệt mỏi và stress vì công việc và cuộc sống, cách giải tỏa hữu ích nhất là tìm đến thiền. Ngồi thiền giúp cơ thể và tâm trí giải tỏa năng lực không tích cực, nhanh chóng giảm sự căng thẳng.
 • Hữu ích trong việc tăng trí nhớ: Tư thế ngồi thiền của Đức Phật rất hữu ích với người có trí nhớ không tốt, trí nhớ ngắn hạn do mệt mỏi kéo dài. Việc ngồi thiền sẽ nhanh chóng cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung hiệu quả.
Tư thế ngồi thiền của Đức Phật mang đến lợi ích gì?
Tư thế ngồi thiền của Đức Phật mang đến lợi ích gì?
 • Hiệu quả điều trị chứng mất ngủ: Hãy ngồi thiền nếu bạn bị mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi kéo dài. Tâm không được tịnh và có những suy nghĩ mông lung sẽ dễ khiến cơ thể bị mất ngủ. Việc tìm đến thiền sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, cải thiện giấc ngủ nhanh chóng.
 • Rèn luyện cách kiểm soát cảm xúc: Tư thế phật ngồi thiền sẽ hữu ích với những người có tính nóng nảy và thường xuyên rơi vào trạng thái mất sự kiểm soát. Ngồi thiền sẽ giúp bạn rèn luyện tâm, mang đến sự an yên, nhẹ nhõm và rèn luyện kiểm soát cảm xúc.
 • Hỗ trợ giảm căng cơ và chuột rút cho cơ thể: Tư thế ngồi thiền của Đức Phật rất hữu ích trong việc làm thuyên giảm những triệu chứng chuột rút hay căng cơ. Những người thường bị căng cơ, đau cơ nên ngồi thiền để hỗ trợ thuyên giảm hiệu quả.
 • Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể: Ngồi thiền đặc biệt tập trung vào hơi thở, việc hít thở sâu sẽ giúp cung cấp cho cơ thể thật nhiều oxy, mang đến cho bạn cơ thể khỏe mạnh. Nhờ đó mà hệ miễn dịch cũng tăng lên và giúp cơ thể có thể ngăn ngừa và phòng chống được nhiều loại bệnh khác nhau.

Xem thêm: Góc kiến thức Thiền

3. Hướng dẫn tư thế ngồi thiền của Đức Phật đúng cách tại nhà

Cách ngồi thiền niệm Phật đúng cách chúng ta cần tìm hiểu trước khi thực hiện. Như vậy hiệu quả mang lại mới có thể đảm bảo nhất.

3.1 Tư thế ngồi thiền

 Tư thế ngồi thiền
Tư thế ngồi thiền
 • Tư thế Kim Cang Tọa: Đặt chân trái lên đùi phải và đặt chân phải lên trên đùi trái, chú ý hai chân phải được kéo sát vào người.
 • Tư thế Bán Kiết Già: Có thể đặt chân trái lên trên đùi phải hay đặt chân phải lên đùi trái tùy ý thích.
 • Bàn tay chú ý để ngửa, tay phải đặt nhẹ nhàng trên tay trái, ngón tay cái đan thật sát vào nhau. 

3.2 Hướng dẫn hít thở khi ngồi thiền

Tư thế ngồi thiền của Đức Phật, niệm phật khi thân yên thì việc quan trọng là chú ý đến cách hít thở. Hít thở phải có sự trình tự, nhẹ nhàng, hít vào sâu và nhẹ và chậm rãi. Việc hít thở vào và ra cần đều đặn và có trình tự.

3.3 Ngồi thiền tâm phải tịnh

Tâm tịnh và trong sạch không có dục vọng hay những ý niệm xấu là rất cần thiết trong quá trình ngồi thiền. Chú ý tránh suy nghĩ mông lung những việc không đáng có và cần giữ tâm thật tịnh, trong sạch và êm dịu. Chú ý khi ngồi thiền chỉ chú tâm vào hơi thở của bản thân.

3.4 Thực hiện xả thiền

Tư thế phật ngồi thiền cuối cùng khi đã thiền đủ là thực hiện xả thiền, bạn sẽ bước ra khỏi sự tĩnh lặng của tâm và suy nghĩ đến tương lai và những điều tốt đẹp, hạnh phúc. Sau đó thở hơi dài ra để những khí nóng bên trong cơ thể có thể thoát ra. Tiếp đến thả lỏng cơ thể, xoay đầu, duỗi tay, mắt thả lỏng nhất. Chắc chắn xả thiền xong bạn sẽ thấy cơ thể vô cùng thoải mái, cảm giác thư thái và dễ chịu. 

Cách ngồi thiền tại nhà đúng cách
Thực hiện xả thiền

Xem thêm: Ứng dụng thiền thần tốc

Thiền Hiện Đại đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tư thế ngồi thiền của Đức Phật, để nhận thêm những tư vấn về ngồi thiền đúng cách liên hệ với chúng tôi qua:

 • Địa chỉ: Phòng 18, Tầng 5 – Tòa T1 Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Email: tuedongkingstar@gmail.com
 • Số điện thoại: 096.882.7274
 • Hỗ trợ qua Zalo số: 09.6882.7274
0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon