Trẻ tập thiền: Giúp con thông minh, bớt nghịch

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dạy con thiền đúng cách có thể giúp trẻ ngoan và học giỏi hơn. Các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu về lợi ích của thiền. Và các phương pháp thiền giúp trẻ phát triển toàn diện nhé!

Thiền dành cho trẻ em được ra đời từ phương pháp theo dõi hơi thở của thiền Minh sát tuệ (vipassana). Đây là phương pháp thiền Phật giáo cổ xưa được giữ gìn trong truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy. Các khóa học thiền dành cho trẻ thường được chia thành hai nhóm, tuổi 6 đến 8 và từ 9 đến 12. Nhiều người nghĩ rằng trẻ em ở độ tuổi này đang hiếu động và không thích hợp với thiền. Nhưng thực tế không phải vậy.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dạy con thiền đúng cách có thể giúp trẻ ngoan và học giỏi hơn.

Trẻ em được thực hành thiền đúng phương pháp sẽ thu lại được nhiều lợi ích tuyệt vời. Nhiều cha mẹ đã nhận thấy con mình điềm đạm, ngoan hơn và biết chia sẻ với mẹ hơn sau khi tập thiền. Nhiều bé bướng bỉnh đã biết cách kiềm chế cơn nóng giận. Bé tự điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn. Ở độ tuổi này các bé thường dễ mắc bệnh béo phì. Trong trường hợp này, thiền có tác dụng điều hòa thần kinh, giải tỏa stress để chữa thói xấu này của bé. Ngoài ra, thiền cũng có thể giúp nâng cao chỉ số thông minh cho bé. “Thiền làm cho cơ thể bình lặng và an định, áp suất máu giảm, nhịp tim chậm lại. Quá trình thiền khiến một số biến đổi tâm lý xảy ra. Giúp cải thiện sức khoẻ, giảm tính cáu kỉnh, giúp ăn ngon và tăng cường hệ miễn dịch”.

Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần lưu ý thiền áp dụng cho trẻ em sẽ khác với người lớn. Vì thế nên cẩn trọng để hướng dẫn trẻ thực hành hiệu quả nhất. Cha mẹ có thể thiền cùng con. Tập cho trẻ ý thức giây phút hiện tại bằng cách học hít vào thở ra. Hoặc tập thở đan điền (thở bụng; phồng xẹp: hít vào bụng phồng lên, thở ra bụng xẹp xuống). Hay đơn giản cha mẹ có thể tập cho trẻ cách tập trung nhìn ngắm một cành hoa. Tập đi thong dong trong chánh niệm (mindfullness walking). Trẻ sẽ dần hình thành thói quen thiền trong cuộc sống thường ngày.

Trẻ em được thực hành thiền đúng phương pháp sẽ thu lại được nhiều lợi ích tuyệt vời.

Một số phương pháp tập thiền hiệu quả

Thiền bằng cách tưởng tượng

Đối với trẻ mới biết về thiền, cha mẹ nên áp dụng phương pháp thiền động cho trẻ. Thiền động là hướng tập trung vào một việc và không bị xáo trộn lên vì hoạt động khác. Bạn có thể hướng bé im lặng. Tập trung vào một việc để kích thích trí tưởng tượng của trẻ như việc hướng dẫn bé tập vẽ. Giúp bé chìm đắm trong không gian màu sắc mà không để ý đến những gì diễn ra xung quanh. Bạn có thể gợi ý không gian để con có thể tưởng tượng dễ dàng hơn. Như nói với con rằng con đang ở trong khu vườn đầy hoa cỏ, gió thổi nhè nhẹ với tiếng chim hót…

Thiền thở (breath meditation)

Mẹ có thể hướng dẫn bé theo dõi hơi thở vào và hơi thở ra. Bằng cách ngồi thiền định trong vài phút, ngồi thẳng một cách thoải mái ở vị trí cân bằng. Chỗ ngồi cần yên tĩnh thoải mái. Có thể thiền ở tại nhà, trong phòng học hoặc ngoài công viên vắng lặng. Trẻ em có thể hiểu điều này bằng cách cảm nhận hơi thở của chính bé tăng lên giảm xuống. Loại thiền này khá thông dụng và dễ thực hành với trẻ khi bắt đầu tập thiền.

Thiền hoa sen (Lotus meditation)

Các bé sẽ được nghe câu chuyện hoa sen mọc lên từ bùn. Nhưng lại không bị mùi hôi của bùn vấy bẩn mà vẫn tỏa hương thơm. Mỗi trẻ cũng là một bông hoa sen tuyệt vời và ngát hương. Từ đó giúp trẻ hình thành nhận thức sống lành mạnh. Hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Theo Thiền Phật Giáo

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon