Thiền Tĩnh – Động, Cái Nào Tốt Hơn?

Đáp: Về mặt từ ngữ thì thiền có nghĩa là chỉ ngồi & không làm gì cả. Ngồi mà không để ý gì đến cơ thể, không làm gì với tâm trí của bạn, định nghĩa là thế nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Bạn sẽ cực kì khó khăn nếu chỉ thiền trong tư thế ngồi.

Khi ngồi mà không làm gì, thiền sẽ sớm trở thành vấn đề. Khởi đi là làm 1 việc mà bạn chưa từng làm là hướng sự chú ý vào vào bên trong ví dụ: các hơi thở, sự phồng xẹp, mọi tĩnh mạch, mọi cơ bắp và bạn chỉ cảm nhận và quan sát chúng chuyển động.

Hoàn toàn chỉ có thiền ngồi sẽ làm bạn nhanh nản. Tâm trí của bạn muốn chuyển động và bạn lại ép mình ngồi. Cơ bắp từ lớn đến nhỏ đều cần vận động và tương ứng liên kết với các dây thần kinh điều khiển. Chỉ thuần túy ngồi là bạn đang cố gắng ép buộc một điều gì đó không tự nhiên đối với bạn. Bạn bị xung đột giữa 2 nửa:

1 ý chí muốn khoá cứng lại và 1 ý chí muốn hoạt động. Và phần tâm trí nào nổi trội sẽ chèn ép tâm trí kia, sẽ chiến thắng. Bị mâu thuẫn như vây sẽ không hiệu quả cho bạn. Khi chỉ thiền ngồi, bạn sẽ cảm thấy có nhiều xáo trộn bên trong. Càng cố gắng ngồi, bạn sẽ càng cảm thấy bị xáo trộn; bạn sẽ mất đi niềm vui, động lực và sự tỉnh thức. Sẽ sớm tạo ra sự chán nản và thất vọng.

Nếu bạn thực sự cố gắng để ‘chỉ ngồi một chỗ’, bạn có thể cảm giác như điên rồ và dẫn đến áp lực. Thiền cần được làm quen dần dần. Như việc trồng cây, nó cần phải từ từ, chậm chậm và nhích dần, mọi sự đốc thúc khi thiền đều không có tác dụng. Cây trưởng thành cần có thời gian thì thiền cũng vậy.

Bạn cũng có thể thiền khi đi bộ, khi nghỉ ngơi, nằm thư giãn, khi tập, khi hoạt động. Điều đó dễ dàng hơn và sau đó thì bạn có thể ngồi. Việc thiền cần hài hoà, trung lập, thoải mái vì vậy đừng bao giờ chỉ nghĩ là thiền ngồi.Hãy luôn nhắc mình bắt đầu từ bất cứ hoạt động nào dễ dàng, nhẹ nhàng.

Sau một thời gian quen với thiền ngồi tĩnh tại, bạn sẽ bắt đầu có thiền lực và tâm thiền mạnh mẽ. Tâm sẽ dần quen với các nhạy cảm bên trong bạn, tâm quen với sự im lặng ngược với sự náo nhiệt và hỗn loạn ở ngoại vi. Bạn sẽ tự động cảm nhận niềm vui và hạnh phúc. Bạn đã giành ra được có một khoảng trống im lặng trong não bộ.

Bạn dần cảm thấy các rung động tinh vi; sẽ biết rõ nhiều điểm cơ thể đang vận hành mà bạn chưa từng để ý đến trước đây. Càng ngồi thiền, bạn sẽ cảm thấy càng nhiều vận hành ẩn sâu bên trong bản thân mình.

Nếu bạn kết hợp cả thiền tĩnh và thiền trong hoạt động, chắc chắn sẽ tích cực, sống động, chuyển động bạn sẽ càng cảm thấy sự đối lập sâu sắc của tĩnh lặng bên trong. Thiền càng nhiều, kết hợp nhiều cách thiền sẽ giúp bạn khéo léo hơn để sống thiền. Sống thiền mới là đích, ngồi thiền chỉ là phương tiện.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon