Thiền nằm dễ hay khó? Hướng dẫn thiền nằm đúng cách đơn giản

Thiền nằm thực hiện đúng cách trước khi đi ngủ hữu ích mang đến giấc ngủ ngon cho người thường xuyên mất ngủ. Nó mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cho cơ thể, đặc biệt với người có vấn đề về cột sống. Cùng Thiền Hiện Đại tìm hiểu thêm về phương pháp thiền ấn tượng này. 

học thiền ở Hà Nội
Hướng dẫn thiền nằm tư thế “xác chết”

1. Hướng dẫn thiền nằm tư thế “xác chết”

Thiền nằm mang đến cảm giác thư thái và thoải mái vô cùng được yêu thích, bạn sẽ khởi động ngày mới vô cùng dễ chịu và lạc quan. Thiền nằm với tư thế xác chết đúng cách như sau:

 • Chọn nơi rộng, dài với bề mặt phẳng, có thể chọn nằm đất hay trên giường, ghế dài. Để thoải mái hơn có thể trải lên sàn hay mặt phẳng tấm chăn mỏng.
 • Thực hiện nằm và chú ý giữ thẳng xương sống, xương sống phải nằm song song với cạnh của giường. Sau đó thả lỏng cơ thể, mở rộng chân hướng ra ngoài với tâm thế thư giãn. Thả lỏng hai tay chú ý đặt cách hông một ít. Lòng bàn tay chú ý để ngửa và giữ cơ thể được có sự cân đối nhất. 
 • Mở mắt và nhìn hướng lên trên, tuy nhiên không được nhìn chằm chằm vào vật gì. Nếu nằm thiền trước lúc ngủ có thể nhắm mắt. Tiến hành đặt lưỡi vào khu vực vmf miệng nằm ở sau của hàm răng trên của chúng ta.
 • Thực hiện uốn cong, co mạnh chân rồi nhấc 2 bàn chân lên trên cao so với đất khoảng 5cm. Sau đó thả 2 chân xuống, lưu ý phải giữ nguyên tư thế. 2 chân để thư giãn nhất và không tác động lên lực gì. 
 • Thiền nằm theo tư thế xác chết sẽ chú ý nhấc lưng lên cao một chút ở tư thế thoải mái nhất rồi hạ xuống và thực hiện giữ nguyên.
 • Cuối cùng thực hiện lắc đầu từ trái sang phải

Xem thêm: Góc kiến thức thiền

2. Nằm thiền hít thở như thế nào đúng cách?

Thien nam hiệu quả cần biết hít thở đúng cách để mang đến chức năng thải độc, cơ thể và tâm trí được thoải mái và sạch sẽ. Hít vào đầy lồng ngực khí rồi giữ hơi thở tới giới hạn. Sau đó thực hiện thở ra bằng miệng. Chú ý thực hiện lặp lại 3 lần sau đó thực hiện bắt đầu cách thở cơ bản thiền Tông: 

Nằm thiền hít thở như thế nào đúng cách?
Nằm thiền hít thở như thế nào đúng cách?
 • Hít vào thật chậm rãi bằng mũi sao cho bụng được lấp đầy không khí. Mỗi lần hít vào khoảng từ 2 giây đến 3 giây là chuẩn, nếu vùng bụng đã đạt được 80% khí thì thực hiện ngừng lại từ 2 giây đến 3 giây.
 • Thở ra nhẹ nhàng bằng đường mũi cùng vùng cơ bụng. Chú ý trung bình mỗi lần thở ra sẽ từ 3 giây cho tới 4 giây.
 • Phần khí ngập tràn cơ thể sẽ lấp lên những tế bào trong cơ thể, khí xâm nhập cả vào tủy xương. Nhờ đó mà cơ thể bạn sẽ được trẻ hóa và chữa lành rất hữu hiệu.

3. Thiền nằm và những quy tắc suy nghĩ đúng cách

Nằm thiền chữa bệnh cần chú ý suy nghĩ tập trung vào cảm giác bên trong và ngoài cơ thể. Người nằm thiền sẽ cảm thấy có nguồn năng lượng đi sâu vào trong cơ thể, bạn có thể thấy thế giới muôn màu sắc hay đôi tai nghe được những âm thanh tuyệt diệu thích thú. Người nằm thiền cũng có thế cảm nhận được những vị ngon của các món ăn nơi đầu lưỡi, mũi cảm nhận được những hương thơm của hoa đang đua sắc.

4. Hướng dẫn, lưu ý thiền nằm chuẩn bị ngủ

Thiền nằm trước khi ngủ sẽ mang đến giấc ngủ sâu và ngon, bạn cần chú ý cảm nhận như phần quy tắc suy nghĩ rồi tiến hành thư giãn cơ thể, cảm nhận và im lặng. Chú ý tập trung vào những động tác thiền nằm và lặp đi lặp lại tới khi nào cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu. Thiền nằm trước ngủ mang đến giấc ngủ ngon và thoải mái nhất cho bạn.

Xem thêm: Phương pháp thiền điều trị mất ngủ

Hướng dẫn, lưu ý thiền nằm chuẩn bị ngủ
Hướng dẫn, lưu ý thiền nằm chuẩn bị ngủ

5. Thiền nằm với những mục đích khác

 • Thiền nằm chữa và phục hồi cảm xúc: Với những người đang có nhiều căng thẳng và lo âu, có những cảm xúc tồi tệ thì nên thực hiện phương pháp nằm thiền. Nếu cảm thấy tức giận thì trước khi thiền nằm hãy vận động nhẹ nhàng để đốt cháy và giải tỏa những năng lượng bên trong. Sau đó thiền nằm mới có thể mang lại hiệu quả.
 • Thiền nằm chữa bệnh, phục hồi thể chất: Trường hợp những người mắc bệnh và khó có thể di chuyển và đi lại khiến tâm trạng buồn bã, thất vọng và có nhu cầu muốn phục hồi cơ thể, cải thiện bệnh thì nên thiền nằm. Phương pháp này thực hiện đúng cách sẽ giúp cơ thể nhanh chóng bình thường, có thể quay lại làm việc với tâm trạng bình ổn nhất. 

Thiền Hiện Đại đã chia sẻ cho những ai quan tâm những thông tin chi tiết về cách thức, lợi ích mà thiền nằm mang lại. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thêm về thiền nằm, liên hệ với chúng tôi qua:

 • Địa chỉ: Phòng 18, Tầng 5 – Tòa T1 Times City, 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Email: tuedongkingstar@gmail.com
 • Số điện thoại: 096.882.7274
 • Hỗ trợ qua Zalo số: 09.6882.7274
0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon