Thiền định là gì? 4 bước thiền đơn giản cho người mới bắt đầu

Thiền định được xem một hình thức thiền giúp bạn có thể tập trung cao độ và ổn định tâm trí với những giác ngộ mà mình cảm nhận được. Vậy thiền định là gì? 4 bước thiền đơn giản cho người mới bắt đầu. Cùng Thiền Hiện Đại Me-medi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! 

Thiền định là gì?
Thiền định là gì?

                          

Thiền định là gì? 

Thiền định được xem là phương pháp thực hành Phật giáo để tập trung cao độ làm dịu tâm hồn qua việc chánh niệm. Bạn có thể hiểu rằng đây chính là cách thiền để bạn tập trung vào hơi thở để nhận thức được những điều mà bạn suy nghĩ, những hoạt động xảy ra xung quanh mình khi chúng xuất hiện và biến mất. 

Trong lúc thiền định, tâm trí của bạn sẽ trở nên tĩnh lặng không bị làm phiền bởi những phiền não giúp bạn có thể thấy được sự phản chiếu của bản chất thật sự của mọi sự vật và hiện tượng. 

=>> Đừng bỏ lỡ: Góc tập thiền cho người mới bắt đầu.

Lợi ích của thiền định

Đã có nhiều người thực hành và cho biết rằng thien đinh có những lợi ích như sau:

  • Giảm huyết áp
  • Giảm lo lắng
  • Giảm đau
  • Giảm bớt các triệu chứng
  •  Trầm cảm
  • Cải thiện giấc ngủ

Mặc dù đây là một số lợi ích mà được những người đã được thực hành và có cảm nhận về những lợi ích trong việc ngồi thiền đều đặn. Đây là một hình thức thiền có thể giúp bạn giải  quyết mọi sự căng thẳng hay cảm nhận được sự tĩnh lặng yên bình trong cuộc sống quá xô bồ như hiện nay. Đừng ngần ngại mà hãy bắt tay tập thiền từ hôm nay, thiền định không bắt buộc nhưng khi ta biết cách ngồi thiền hiệu quả thì chắc hẳn bạn sẽ có cảm nhận được những gì mà nó mang lại cho bản thân và trí óc của bạn. 

Lợi ích của thiền định
Lợi ích của thiền định

4 bước thiền đơn giản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần phải thả lỏng cơ thể, giữ cột sống thẳng. Hít thật sâu vào mũi và thở ra bằng miệng. Từ từ cảm nhận sự ổn định của hơi thở trở nên nhịp nhàng và thỏa mái hơn. Giờ đây, nhắm mắt lại và thử tưởng tượng có một luồng sáng xuất hiện và xuyên qua chân bên trái của bạn sau đó chạy qua phía bên trái rồi lên thẳng đỉnh đầu và chạy vòng qua bên phải của cơ thể. Bạn lên làm động tác này ít nhất 3 lần để cảm nhận được hiệu quả. 

Bước 2: Lặp lại 

Lặp lại ở đây có nghĩa là bạn sẽ tập trung cao độ trong tâm trí của mình vào một điểm duy nhất nào đó. Đây cũng được xem là một phần thiết yếu của kỹ thuật thiền định. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ những rắc rối về tinh thần và xoa dịu đi những điều đó. Bạn có thể mở mắt hoặc nhắm mắt miễn sao bạn cảm thấy phù hợp và thoải mái khi cách nhập thiền định. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng cách mở mắt thì tốt nhất ánh mắt của bạn chỉ nên tập trung tại một điểm hoặc một đối tượng duy nhất. 

Ngược lại nếu bạn chọn cách nhắm mắt, bạn có thể hình dung ra một đối tượng, một khuôn mặt hay một khung cảnh thiên nhiên nào đó,…hoặc lặp đi lặp lại một câu nói. Việc lặp đi lặp lại như thế này sẽ giúp bạn giữ vững sự tập trung không một vấn đề nào khác có thể xen vào. Lúc đầu chắc hẳn trí não của bạn sẽ khó tập trung, tuy nhiên bạn sẽ mang nó lại điểm tập trung lúc đầu và cứ như thế bạn sẽ cảm nhận được mình đã làm chủ được tâm trí của mình vào một điểm duy nhất và phát triển nó. 

4 bước thiền đơn giản cho người mới bắt đầu
4 bước thiền đơn giản cho người mới bắt đầu

Bước 3: Tiếp nhận

Khoảng 10 phút sau ở bước 2 sau đó bạn chuyển sang bước 3 đó là để hai bàn tay đặt lên đùi của mình, ngửa lòng bàn tay. Cơ thể thẳng và thư giãn, bây giờ bạn cần phải thả lỏng đầu óc đã được kiểm soát lúc nãy và bạn không cần phải nhận thức về điều gì cả. Hãy để tâm trí được tự do. Sau đó mở mắt ra và nhắm mắt lại khi bắt đầu thực hiện động tác thiền.

Giờ đây sẽ có một vài hình ảnh lướt qua tâm trí của bạn, bạn hãy nhìn nhận và suy ngẫm về chúng trước khi chúng xuất hiện và biến mất, bạn từ đó bạn sẽ cảm nhận được những thông điệp dành cho bạn.  

Bạn nên thực hành cách nhập thiền định hàng ngày và đưa ra khoảng thời gian giới hạn cho bản thân mình tầm 20 đến 30 phút. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý hạn chế thiền vượt quá khoản thời gian.

Bước 4: Khép kín

Khi bạn đã hoàn thành xong, nắm đôi bàn tay chặt lại và tưởng tượng có một tia sáng đang bảo vệ chính mình. Sau đó hãy nghĩ rằng bạn đang để bản thân bước vào một thế giới được bảo bọc, đưa lối và kiểm soát. 

Ví dụ như bạn tưởng tượng mình đang ở trong một quả bóng bay màu trắng. Quá trình này sẽ chấm dứt các ý thức mà bạn đã tập trung và thiền định trước đó để bảo vệ bạn khỏi các tác động bên ngoài. Điều này sẽ rất quan trọng đặc biệt đối với một số người hơi nhạy cảm. Như vậy, bạn có thể sử dụng bước này để tưởng tưởng chính mình cần phải đạt được những mục tiêu mà bạn muốn hoặc có thể bạn sẽ mong rằng mình luôn khỏe mạnh. Điều này sẽ tạo cho bạn những tác động vô cùng mạnh mẽ. 

Thiền có thật sự giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi?
Bước 4: Khép kín

=>> Xem thêm: Top 5 ứng dụng thiền thần tốc làm tĩnh tâm hiệu quả nhất

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin liên quan đến thiền định. Thiền Hiện Đại Me-medi hy vọng đây sẽ là những điều bổ ích đối với bạn. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon