Thiền cho người mới và các tác hại khi thiền sai cách

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã biết những lợi ích tuyệt vời mà thiền mang lại cho bản thân cơ thể và tinh thần chúng ta. Tuy nhiên, thiền cho người bạn đã thực sự tập thiền đúng cách và bạn đã biết về những lỗi mà người người mới tập thiền hay mắc phải chưa ? Những tác hại của ngồi thiền nếu tập sai cách là gì ? Bài viết này, Thiền hiện đại Me-medi sẽ tìm hiểu những thông tin hữu ích thiền cho người mới nhé !

Lợi ích nổi bật của thiền
Hiểu đúng và chính xác về phương pháp thiền

Hiểu đúng và chính xác về phương pháp thiền 

Thiền là một phương pháp tập luyện về hơi thở giúp lấy lại sự bình tĩnh và làm cho cơ thể tâm trí trở nên thư thái. Thiền là bộ môn không có thiên hướng về tâm linh và ai cũng có thể tập luyện được bởi vì chúng ta có thể tập luyện ở bất cứ nơi nào chỉ cần là nơi mà bản thân thoải mái. Cảm giác khi thiền rất thoải mái, có thể giúp bạn thư giãn, tránh được bệnh trầm cảm, rèn luyện sự tập trung, cải thiện cuộc sống và giảm đau nhức cơ thể. Tuy nhiên, nếu  thực hiện tư thế ngồi thiền sai cách sẽ dẫn đến những tác hại không mong muốn. Sau đây những tác hại khi ngồi thiền sai cách.

Ngồi thiền sai cách có thể khiến bạn bị ảo tưởng

Vào năm 2017,những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Brown và Đại học California đã chỉ ra rằng hơn một nửa số người mà họ nghiên cứu khi ngồi thiền, não bộ của họ xuất hiện các hình ảnh giọng nói, đó là một dạng của bệnh tâm thần phân liệt. Họ  cũng nhận ra rằng thay vì trở nên tích cực lạc quan thì họ lại dễ trở nên phân tâm khi làm việc và khó kiểm soát bản thân hơn.

Giải pháp: Khi tập thiền căn bản, hãy cố gắng kiểm soát tâm trí của mình bằng cách mở những bản nhạc nhẹ để giúp mình tĩnh tâm tốt hơn. Ngoài ra  tập điều chỉnh nhịp thở của mình đều đặn, thả lòng  hoàn toàn để cơ thể trở nên dễ chịu và đạt được những lợi ích của thiền.

Bạn có thể sẽ mất động lực làm việc

Suy nghĩ nhiều đau đầu
Bạn có thể sẽ mất động lực làm việc

Khi tập sai cách có thể khiến bạn xuất hiện bệnh trì hoãn và mất động lực và hứng thú để với các công việc trước đây bạn thích. Theo nghiên cứu từ năm 2017, điều này khá giống với những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Giải pháp: Dấu hiệu này cho thấy bạn có thể đã quá lạm dụng phương pháp thiền này. Vì thế, khi mới tập bạn nên dành 2 phút mỗi ngày, dần dần hãy tăng lên 3 phút rồi 5 phút, 10 phút khi não bộ đã quen dần. Ngoài ra bạn hãy kết hợp sử dụng các ứng dụng dành cho người tập thiền như ứng dụng tập thiền hiện đại Me-medi để được hỗ trợ tập luyện đúng và hiệu quả nhất. Chúng ta cũng nên cân bằng cuộc sống bằng cách tham gia những hoạt động thể chất khác.

Xem thêm Thiền cho người mới bắt đầu

Thiền có thể làm nhớ đến những ký ức bạn đã kìm nén trong quá khứ dẫn đến cảm xúc tiêu cực

Theo báo cáo nghiên cứu, nhiều người cảm thấy hoảng loạn, lo lắng, hoang tưởng, sợ hãi,…khi nhớ lại quá khứ trong lúc tập thiền.  

Giải pháp: Bạn hãy loại bỏ dần các cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực mỗi ngày, hãy để tâm trí được tự nhiên trong sáng nhất nhé. Nếu cảm thấy khó khăn để chi phối cảm xúc, bạn hãy mở mắt  khi ngồi thiền, đếm nhịp thở rồi quan sát hơi thở và cơ thể của mình để tận dụng hết công dụng của việc ngồi thiền.

Thiền ảnh hưởng đến việc hòa nhập với cộng đồng

Thiền có tác dụng gì? Bộ môn thể dục trí não này là một phương pháp tuyệt vời cho những người khó giao tiếp, giúp bạn thoải mái hơn khi tương tác với mọi người. Thế nhưng những người tham gia nghiên cứu năm 2017 nói rằng sau khi thực hành thiền chuyên sâu hoặc học một khóa tu thiền khiến họ cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội, tác động tiêu cực đến nghề nghiệp của họ.

Thiền ảnh hưởng đến việc hòa nhập với cộng đồng
Thiền ảnh hưởng đến việc hòa nhập với cộng đồng

Giải pháp: Nếu gặp những dấu hiệu này thì hãy ngừng ngay việc tập thiền lại bởi  bạn đang tập thiền không đúng cách. Bạn nên tìm đến huấn luyện viên yoga hoặc sử dụng các ứng dụng trang web hỗ trợ tập thiền để được tập bài bản và hiểu kỹ những nguyên tắc khi tập thiền.

Xem thêm: Ứng dụng thiền thần tốc làm tĩnh tâm hiệu quả nhất bạn đã biết chưa?

Tác hại của ngồi thiền sai cách làm cơ thể bạn bị mỏi, đau nhức 

Những người tham gia trong nghiên cứu nói rằng họ cảm thấy những thay đổi tiêu cực về thể chất như đau nhức người, mệt mỏi.

Giải pháp: Hãy để cơ thể được thoải mái và không gồng mình khi ngồi hay khi hít vào. Tư thế đúng khi ngồi thiền đó là vai thấp và thả lỏng, lưng thẳng, không căng các cơ và không ép sát khủy tay vào người mà hơi đưa ra. Tư thế tập thiền đúng cách sẽ giúp bạn giảm đau nhức cơ thể, giải tỏa căng thẳng và cơ thể khỏe mạnh hơn. Cuối cùng, bạn hãy xoa bóp cơ mặt, chân, cổ, lưng, hông để giúp tâm trí cân bằng sau khi tập luyện.

Kết Luận

Nếu tập thiền đúng cách, bạn sẽ nhận ra được những lợi ích tuyệt vời mà bộ môn trí não này mang lại. Ngược lại, ngồi thiền sai cách rất nguy hiểm đến tinh thần và thể chất của bạn.Vì thế trước khi tập thiền hãy tìm hiểu kĩ về bộ môn này, sử dụng các ứng dụng trang web uy tín để việc tập luyện trở nên dễ dàng. Sẽ thật tuyệt vời nếu có thể một người cùng tập với bạn hoặc thiền với chuyên viên để tránh những lỗi sai không đáng có nhé!

Hiểu được những khó khăn mà người tập thiền phải trải qua app “Thiền Hiện Đại Me-medi” sẽ giúp các tín đồ tập thiền đúng cách với nhiều bài tập hiện đại, độc đáo. Thiền Hiện Đại Me-medi là giải pháp uy tín hàng đầu hỗ trợ những người tập thiền. Chỉ cần 1 chiếc điện thoại, cài đặt ứng dụng nghe và làm theo chỉ dẫn trong cả tư thế nằm và ngồi sẽ làm cho mọi người dễ dàng tập luyện.

Trong ứng dụng “Thiền Hiện Đại Me-medi” có rất nhiều bài thiền giành riêng cho những người mới tập, phù hợp nhiều đối tượng từ người người bận rộn, mẹ bầu và cho cả trẻ em từ 6 tuổi đến 15 tuổi. Thiền Hiện Đại Me-medi, sử dụng dễ dàng, đơn giản, cho cuộc sống hiện đại. Bạn chỉ cần từ 3 phút ứng dụng sẽ giúp bạn định tâm, nhập vào thiền giới theo nhiều cách. Hướng dẫn tự thiền tại nhà ngắn gọn, trực quan cùng âm thanh hỗ trợ dễ nghe, lôi cuốn, khiến thiền dễ dàng cho cả người không biết thiền. Bạn hãy cài đặt ứng dụng, lắng nghe và làm theo chỉ dẫn nhé!

Tác hại của ngồi thiền sai cách làm cơ thể bạn bị mỏi, đau nhức
Tác hại của ngồi thiền sai cách làm cơ thể bạn bị mỏi, đau nhức

Hãy cài đặt và tự tập thiền tại nhà 24/7 cùng ứng dụng Thiền Hiện Đại Me-medi để thần tốc trị các vấn đề về thể chất lẫn tinh thần nhé !

Theo dõi https://thienhiendai.com/ để cùng chúng tôi cập nhật những mẹo và thông tin hay nhất về thiền hiện đại nhé !

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon