Tại Sao Phải Thiền

Đáp: Chiến thắng vinh hiển nhất là chiến thắng chính mình. Thiền mang đến cuộc cách mạng thân tâm mà thành quả là trả lại bạn sự tự do tuyệt đối. Thiền là cách duy nhất để khiến bản thân chinh phục đỉnh cao vinh quang. Thiền có thể hiểu theo cách là bắt đầu cuộc sống mới bằng cách quên đi tất cả những gì bạn đã học. Bạn tẩy uế, thanh lọc và là quá trình khử trùng thân và tâm.

Cuộc sống đã tạo gánh nặng cho mọi người với hàng ngàn triệu suy nghĩ. Thiền giúp bạn thoát ra khỏi thế giới suy nghĩ đó đưa bạn trạng thái tĩnh lặng, hạ nhiệt cho não, làm rỗng tất cả những gì đã bị nhồi nhét bên trong bạn.

Cuộc sống bình thường chỉ được gọi là tồn tại-sống thiếu cảm nhận tinh tế thì không phải là cuộc sống. Nó chỉ được gọi là sự có mặt. Hay nói chính xác hơn là một quá trình vắng mặt dần dần khỏi cuộc đời. Chúng ta liên tục chuyển động bên ngoài vòng tròn rất xa với vị trí trung tâm của chúng ta, cuộc sống luôn hướng về phía thứ khác, của người khác, từ người khác phản ánh vào trong bạn. Khi bạn thiền thì tất cả điều này bị bỏ bác bỏ, bạn nhắm mắt lại với tất cả những gì là bạn và một khoảng lặng im.

Thiền là sẽ lắng đọng chính bạn, hướng về bên trong nhất của bạn. Khi bạn tìm thấy trung tâm của sự sống, của chính bạn thì sẽ tìm thấy cả gốc rễ và đôi cánh của mình. Khi trống không, rộng rãi, im lặng, sạch sẽ, cuộc cách mạng thân tâm đã xảy ra, mặt trời đã mọc; thì bạn sống trong ánh sáng của nó! Và sống trong ánh sáng của mặt trời bên trong bạn là sống đúng. Thực tế đó là cách duy nhất để sống. Trong khi những người khác chỉ đang chết dần chết mòn, xếp hàng lần lượt chờ đến ngày ra đi. Mỗi ngày cứ mỗi lúc càng ngắn lại, và bất cứ lúc nào bạn cũng có thể là người đầu tiên của dòng người xếp hàng đó. Trên thực tế, mọi người đều cố gắng trở thành người đầu tiên trong hàng đợi; một mong muốn tuyệt vời để trở thành người đầu tiên ở khắp mọi nơi.

Khoảnh khắc bạn trở nên im lặng, nhận biết và trong sáng và bầu trời bên trong của bạn tràn ngập niềm vui, bạn biết hương vị đầu tiên của cuộc sống đích thực. Chúng ta gọi đó là giác ngộ, là giải thoát; là chân lý, tình yêu, tự do, phúc lạc – những tên gọi khác nhau nhưng hiện tượng thì giống nhau.

Bạn trở thành một con người, một cá nhân hòa nhập hơn. Bạn được giải phóng bằng cách tiếp xúc với sự tồn tại. Hương thơm bao gồm tự do, tình yêu, lòng trắc ẩn, tính xác thực, sự chân thành, cảm giác hài hước và cảm giác hạnh phúc vô cùng. Bạn trở thành một cá nhân, và đôi cánh cho bạn tự do yêu thương, sáng tạo, chia sẻ vô điều kiện niềm vui mà bạn đã tìm thấy. Rễ và cánh kết hợp với nhau. Chúng là hai mặt của một trải nghiệm, và trải nghiệm đó là tìm thấy trung tâm của con người bạn.

Trong sự im lặng của thiền, bạn từ từ lắng đọng, thể nhập vào trung tâm của bạn, và bám rễ vào tâm theo cách của thiền, và cho bạn đôi cánh tự do. Bạn sẽ thích thú, đó là: được ở nhà, được yên lặng, được tĩnh tại và toàn bộ sự tồn tại trở thành một niềm hạnh phúc đối với bạn, một phước lành.

Trích từ bài của thầy Osho

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon