Ngồi thiền trị mất ngủ có giúp ngủ ngon thật không?

Phương pháp ngồi thiền trị mất ngủ được nhiều bệnh nhân gặp phải chứng khó ngủ đang bắt đầu quan tâm và áp dụng. Kết quả của phương pháp này cải thiện hiệu quả khi mất ngủ kéo dài.

1. Ngồi thiền củng cố giai đoạn ngủ REM giúp trị mất ngủ

Giấc ngủ REM hay còn gọi là giấc ngủ mắt chuyển động nhanh. Là giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ. Theo nhiều nghiên cứu khác của các nhà thần kinh học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã chỉ ra rằng thiền định can thiệp vào giấc ngủ (cũng như củng cố giai đoạn ngủ REM) một cách mạnh mẽ.

Trong suốt giấc ngủ REM, mắt bạn sẽ di chuyển nhanh. Thời lượng của giấc ngủ REM phụ thuộc vào tuổi tác và các yếu tố khác, trẻ sơ sinh dành khoảng 50% thời gian ngủ cho giấc ngủ REM. Với người trưởng thành là gần 20% thời gian ngủ. Khi tăng thời lượng giấc ngủ REM được chứng minh là giúp tăng cường khả năng gợi nhớ và năng lực trí tuệ toàn phần.

Trong 4 giai đoạn của giấc ngủ thì giai đoạn ngủ REM là quan trọng nhất đối với tinh thần, cảm xúc và thể chất chúng ta. Giai đoạn này tạo nên chất lượng và chiều sâu của giấc ngủ, và quyết định số giờ chúng ta ngủ mỗi đêm.

Ngồi thiền củng cố giai đoạn ngủ REM giúp trị mất ngủ
Ngồi thiền củng cố giai đoạn ngủ REM giúp trị mất ngủ

2. Thiền bình tâm giúp tăng cường Melatonin

Được sản sinh từ não, melatonin là một loại hooc-môn gây hưng phấn vào lúc trước khi đi ngủ. Đảm bảo cho bạn có thể bước vào một giấc ngủ sâu, yên tĩnh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Rutgers phát hiện ra mức độ melatonin tăng lên trung bình 98% đối với các học viên thường xuyên thực hành thiền định. Thậm chí còn có người tăng lên đến mức ngạc nhiên là 300%!

Ngồi thiền hoặc cầu nguyện trước khi đi ngủ khiến cơ thể tăng sinh melatonin. Giúp bạn ngủ ngon hơn bình thường. Ngoài ra bạn cũng có thể tự thực hành các bài tập hít thở đều và sâu. Giúp trấn an tinh thần để có giấc ngủ ngon hơn.

3. Thiền giảm stress giúp loại bỏ các sóng não gây mất ngủ

Sóng não beta thường xuất hiện khi lo lắng và trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy rằng người thường thiền định có ít sóng não beta hơn và nhiều sóng não alpha, theta và delta hơn. Sóng não alpha, theta và delta có tác dụng làm giảm bớt căng thẳng. Thậm chí có thể giúp hủy bỏ sóng não beta nữa.

4. Thiền trị mất ngủ là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả

Thiền định là phương pháp đơn giản, ai cũng có thể làm được. Tìm một nơi thoải mái để ngồi, sau đó nhắm mắt lại và thở chậm và sâu, hướng sự chú ý của bạn vào hơi thở khi bạn hít vào và thở ra.

Nếu tâm trí của bạn bắt đầu phân tâm, chỉ cần tập chung chú ý của bạn trở lại với hơi thở của bạn. Lúc đầu, bạn có thể thử thực hiện nó trong năm phút và tăng dần thời gian khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc luyện tập.

Ngồi thiền trị mất ngủ đã mang lại hiệu quả cho rất nhiều người. Để đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu hơn, bạn hãy kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý, tập thể dục và vận động thường xuyên cho giấc ngủ hoàn hảo.

5. Tập thiền trị mất ngủ cùng ứng dụng thiền hiện đại Me-Medi

Me-medi Thiền Hiện Đại là ứng dụng Thiền lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Bao gồm nhiều bài tập Thiền dành cho người mới bắt đầu đến nâng cao và chuyên sâu. Dùng Me-Medi Thiền mỗi ngày giúp được cải thiện và phòng chống các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, Thiền hỗ trợ trị liệu tốt triệu chứng trầm cảm, căng thẳng và mất ngủ.

Ứng dụng tổng hợp các thể loại: Thiền và m nhạc trị liệu 3D. Chỉ với 3 phút Thiền sẽ giải tỏa căng thẳng, cải thiện sức khỏe Mẹ và Bé, giấc ngủ êm sâu, hỗ trợ chữa lành nhiều bệnh lý.

Tập thiền trị mất ngủ cùng ứng dụng thiền hiện đại Me-Medi
                                                   Tập thiền trị mất ngủ cùng ứng dụng thiền hiện đại Me-Medi
0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon