Lợi ích tuyệt vời khi vừa nghe nhạc vừa thực hành thiền trị mất ngủ

Với âm điệu nhẹ nhàng, du dương, vừa nghe nhạc thiền vừa thực hành thiền trị mất ngủ sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống yên bình, tích cực và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

I. Một số loại nhạc thiền trị mất ngủ phổ biến

1. Nhạc cổ điển Ấn Độ

Đây là dòng nhạc truyền thống của Ấn Độ. Kể từ khi ra đời cho đến nay, dòng nhạc này đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người. Và ngày nay, sự phổ biến của nhạc cổ điển Ấn Độ đang lan tỏa nhanh hơn bao giờ hết khi mà ở các nước phương Tây và châu Âu, mọi người vẫn vừa nghe nhạc cổ điển Ấn Độ vừa thiền.

2. Âm thanh của tự nhiên

Những âm thanh sống động từ thiên nhiên như tiếng lá rung rinh hay tiếng chim hót líu lo có thể mang đến cho bạn những điều tuyệt vời khi thiền. Những âm thanh này sẽ giúp việc thiền định trở nên thư giãn và dễ dàng hơn nhiều.

3. Nhạc thiền hòa tấu nghe giúp trị mất ngủ

Nhạc hòa tấu bao gồm các bản nhạc guitar cổ điển, violon, chuông, table, guitar, harp… với giai điệu du dương và nhẹ nhàng.

4. Nhạc Phúc âm

Dù có theo đạo hay không, bạn vẫn có thể nghe những bài thánh ca khi thiền định. Âm nhạc của những bài thánh ca chắc chắn sẽ chạm vào tâm hồn, sẽ truyền cảm hứng và giúp bạn thiền định tốt hơn.

II. Lợi ích của việc vừa nghe nhạc vừa thiền trị mất ngủ

1. Thiền giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Căng thẳng là vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nếu mỗi ngày bạn phải đối mặt với nhiều công việc thì việc thường xuyên thấy căng thẳng là điều rất bình thường. Nghe nhạc nhẹ nhàng, dễ chịu trong lúc thiền sẽ giúp bạn loại bỏ căng thẳng và cảm thấy thư thái, an bình hơn.

Thiền giúp giảm căng thẳng và lo lắng trị mất ngủ
Thiền giúp giảm căng thẳng và lo lắng trị mất ngủ

2. Chữa lành cơ thể

Bạn có biết thiền cũng có thể giúp chữa bệnh? Khi thiền kết hợp với âm nhạc, nó sẽ trở thành một phương thuốc chữa bệnh tự nhiên, không chỉ giúp bạn chữa lành vết thương tinh thần mà còn có cả vết thương thể xác. Có một số nghiên cứu đã chứng minh nghe nhạc trong khi thiền sau phẫu thuật rất có lợi đối với việc phục hồi sức khỏe.

3. Ăn ngon miệng

Rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết điều này. Thiền với âm nhạc có thể giúp bạn kiểm soát thói quen ăn uống. Nếu là người có xu hướng tăng cân nhanh, hãy duy trì thói quen vừa thiền vừa nghe nhạc mỗi ngày. Bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về thói quen ăn uống của bản thân. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát cân nặng và có thể giảm cân nếu muốn.

4. Cân bằng cảm xúc

Duy trì sự cân bằng cảm xúc là điều rất quan trọng. Bởi trong cuộc sống, bạn sẽ không biết được khi nào khó khăn sẽ ập đến. Nếu giữ được cảm xúc cân bằng, bạn sẽ không sợ bất cứ tình huống nào. Những người vừa thiền vừa nghe nhạc thường xuyên có thể dễ dàng quản lý cảm xúc, cải thiện các mối quan hệ và chữa lành vết thương nhanh hơn.

5. Cải thiện chất lượng giấc ngủ hay thiền trị mất ngủ

Giấc ngủ ngon là chìa khóa để có một cuộc sống lành mạnh và cân bằng. Không những vậy, ngủ ngon và sâu còn giúp bạn có một tinh thần tỉnh táo để làm việc tốt hơn. Căng thẳng là nguyên nhân thường gặp khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm. Vừa ngồi thiền vừa nghe nhạc có thể giúp giảm căng thẳng. Bạn sẽ trở nên bình tĩnh, thư thái và ngủ ngon hơn.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon