Khi Nào Bạn Cần Thiền

Có lẽ bạn đã quen với cảnh ngồi vào bàn làm việc hay bàn học được khoảng 5 phút, rồi lại với lấy điện thoại lướt facebook. Bạn cảm thấy không thể ngồi trong 30 phút đến một tiếng để hoàn thành cho xong việc cần làm, hay đọc xong một cuốn sách giáo trình. Không có lý do gì cụ thể cả, chỉ là bạn không thể tập trung nổi, không thể hoàn thành xong nổi một công việc và tiếp tục trì hoãn. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên bắt đầu tập thiền được rồi đấy. Nhắm mắt lại, ngồi thẳng lưng, bắt đầu với bài tập hít thở của thiền định để tăng cường sự tập trung và làm cho xong việc thôi nào.

Mình không nói việc lo lắng trước khi bạn làm một điều gì nằm ngoài vùng an toàn của bạn, đó là chuyện bình thường. Nhưng lo lắng thường xuyên gây ra những triệu chứng như thường xuyên mất ngủ, khó tập trung, hay bất an khi làm bất cứ điều gì đó, có thể là tín hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cần sự giải tỏa căng thẳng.

Thiền định có thể là một cách hiệu quả, dễ tiếp cận nhất để có thể làm giảm lo âu, căng thẳng cho tâm trí và cơ thể bạn. Và điều đó giúp gia tăng hiệu quả một ngày làm việc của bạn, hoặc ít ra làm cho bản thân thư giãn, thả lỏng hơn để tiếp tục chiến đấu.

Lý do mình cho rằng đây là một trong những tín hiệu để bạn nên bắt đầu học thiền đi, chính là… bạn sẽ không thể tin được thiền có hiệu quả tốt một cách bất ngờ giúp cải thiện chất lượng ngủ của bản thân, từ đó giúp việc thức dậy không còn mệt mỏi, chán nản nữa. Nếu bạn gặp rắc rối với việc ngủ như mình, có thể bởi nhiều nguyên nhân như: lo lắng thường xuyên, hay suy nghĩ lung tung, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh,… ảnh hưởng tới việc đi vào giấc ngủ, thì hãy tập thiền ít nhất 5 phút trước khi đi ngủ nhé. Mình sẽ chia sẻ kỹ hơn trong một bài viết gần nhất. Thiền giúp tâm trí chúng ta được bình tĩnh, thoải mái, xóa bỏ những suy nghĩ trong tâm trí, những âu lo, câu chuyện, những hối tiếc, lo lắng cho tương lai, và kết thúc một ngày của bạn bằng giấc ngủ ngon.

Có nhiều người mới hơn 20 tuổi thôi, mà cứ quên quên nhớ nhớ, gặp khó khăn với nhớ công việc mình cần phải làm, hoặc quên những chi tiết, sự việc đã xảy ra, hay bị lẫn lộn thứ này với thứ kia. Vậy có 2 khả năng xảy ra. Một là bạn đang cảm nắng ai đó mất rồi, như lời nhị vị phụ huynh chẩn đoán cho bạn.

Hoặc hai là cơ thể bạn đang truyền tín hiệu rằng bạn đang bị quá tải (không, bạn chưa già đâu). Nhất là trong cuộc sống ngày nay, khi bạn ngập tràn trong đống bài tập, công việc, deadline,… mà vẫn phải quan tâm đến những mối quan hệ của mình, bạn rất dễ bị ngợp trong những việc phải làm và những thông tin phải tiếp nhận.

Luyện tập thiền mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khu vực chất xám của não bạn, bao gồm các vùng liên quan đến kiểm soát cơ và nhận thức như nhìn, nghe, cảm xúc, tâm trí, lời nói, và ảnh hưởng tích cực đến việc quyết định, tự chủ, kiểm soát của bản thân.

Nếu bạn cảm thấy lơ ma lơ mơ, đầu óc cứ lơ lửng, hoặc thấy trống rỗng, không hứng thú với điều gì ngoài việc nằm trên giường, thì có lẽ cơ thể, chi tiết hơn là não của bạn, đang rất cần oxi đó. Khi não càng thiếu oxi, có nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cùng với những dấu hiệu trên, và không có hứng thú bắt đầu hoàn thành bất cứ một thứ gì cả. Vì việc thiền định bao gồm rất nhiều hoạt động thở nên sẽ giúp cung cấp lượng oxi lên não bạn, giúp bạn tỉnh táo hơn để bắt tay ngay vào công việc.

Thay đổi cuộc sống, là sao nhỉ. Nếu mình kiếm được nhiều tiền, có bảng điểm đẹp, việc làm tốt, phấn đấu để làm tất cả những điều đó, chẳng phải cuộc sống mình sẽ thay đổi tốt hơn hay sao.

Nhưng thay đổi đó chỉ là những thứ bên ngoài thôi, ý mình ở đây là thay đổi điều cốt lõi mà sẽ có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, đến thái độ sống của bạn, đến cách bạn nhìn cuộc sống với ánh mắt thế nào. Điều này có lẽ mình sẽ nói rõ hơn trong một bài viết gần nhất.

Nếu bạn muốn tìm được “inner peace” – sự bình an từ bên trong, sự lạc quan, muốn được thực sự sống trong khoảnh khắc hiện tại, cảm nhận sự hiện diện của bản thân, mà không lo lắng tới quá khứ hay tương lai; nếu bạn muốn sống cho ngày hôm nay, thì hãy bắt đầu tập thiền đi nhé.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon