Giải đáp câu hỏi: Ngồi thiền chữa bệnh ung thư được không?

Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh ung thư được không? Cách ngồi thiền chữa bệnh như thế nào? Đây là câu hỏi đã rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu.
Bởi khi bản thân và người nhà mắc ung thư, ai cũng đều muốn tìm đến những biện pháp hữu ích có thể chữa được bệnh. Tuy nhiên, thực tế thì ngồi thiền có trị ung thư được hay không? Chúng mang đến lợi ích cho sức khỏe như thế nào?

Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh ung thư được hay không?
Thiền định là một phương pháp để tập luyện tâm trí. Là một trạng thái rất tinh khiết và cần tập trung cao độ. Khi đó tâm trí được ví như một cái hồ tĩnh lặng không có chút xáo trộn, kích động.

Thực hành thiền định thường xuyên là một phương pháp luyện tập rất có lợi cho cơ thể. Nó giúp thanh lọc cơ thể và tâm trí, tự do thoát khỏi những phiền não về tinh thần.

Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh ung thư rất tốt. Tuy nhiên chỉ ngồi thiền thì không thể chữa được bệnh ung thư một cách hoàn toàn, triệt để.

BS CKII Tạ Chi Phương – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết:

Hiện nay bệnh ung thư chưa có phương pháp đơn lẻ nào điều trị triệt để được. Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh ung thư là điều nên làm. Đây cũng là một phương pháp rất tốt nhưng chỉ thiền mà chữa được ung thư thì không phải. Nó là một cách để hỗ trợ quá trình trị bệnh ung thư.

Ngồi thiền chữa được bệnh ung thư không hoàn toàn triệt để mà chỉ là một phương pháp hỗ trợ điều trị

Vì sao cách ngồi thiền chữa bệnh ung thư là phương pháp tốt?
Ở người bệnh ung thư, Thiền giúp đào thải năng lượng xấu, hấp thu năng lượng tốt lành. Từ đó giúp cân bằng năng lượng ở vùng bị bệnh.
Trên thế giới, Thiền định được đưa vào sử dụng trong Y học như một liệu pháp bổ sung nhằm hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư. Cụ thể, ngồi thiền chữa bệnh ung thư đúng cách đem lại lợi ích cụ thể sau:

Ngồi thiền trị bệnh có thể giảm triệu chứng những cơn đau
Những cơn đau thường xuyên là điều bệnh nhân ung thư phải chịu đựng. Nguyên nhân do ung thư hoặc do quá trình điều trị ung thư gây nên. Một phần cũng do tác dụng phụ của thuốc, hoặc ở giai đoạn muộn ung thư đã di căn sang các bộ phận cơ thể khác.
Năng lượng tích cực từ việc ngồi thiền trị bệnh là có thể làm giảm đau. Từ đó giúp làm giảm số lượng thuốc giảm đau dùng cho bệnh nhân.

➡ Ngồi thiền giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể
Thiền giúp cơ thể tự sản sinh ra tế bào khỏe mạnh để tiêu diệt các gốc tự do. Khi cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất, không còn lo âu. Nó sẽ kích thích tế bào miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Chúng có thể chủ động tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ngồi thiền giúp chống suy mòn, nâng cao miễn dịch tế bào. Nhờ vậy giúp cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư trở nên khỏe mạnh hơn

 Góp phần ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do (là nguy cơ gây ung thư)
Cơ thể con người có cả trăm ngàn tỷ tế bào. Mỗi tế bào thực chất là một “sinh vật” có nhu cầu tiêu thụ oxy và dinh dưỡng cao. Nhưng hoạt động đó càng mạnh thì càng tạo ra nhiều gốc tự do.
Các nghiên cứu y học và sinh học cho thấy: Con người có thể làm giảm nhu cầu oxygen đến 40% trong lúc thiền. Cứ khoảng 30 – 40 phút thiền sẽ làm giảm nhịp tim, giảm các họat động hệ giao cảm trên bề mặt da. Đồng thời giúp giảm nhịp hô hấp đáng kể. Từ đó làm chậm lại quá trình oxy hóa của cơ thể.

➡ Ngồi thiền hỗ trợ các phương pháp điều trị bệnh khác
Thiền làm giảm đi sự mệt mỏi, lo lắng ở những người đang sống chung với căn bệnh ung thư. Điều này rất quan trọng bởi vì tâm lý thoải mái, tích cực quyết định rất lớn tới hiệu quả điều trị bệnh. Thậm chí là quyết định sự sống còn của người bệnh.

 Ngủ ngon giấc hơn, giảm trầm cảm và lo âu
Theo các nhà nghiên cứu, việc lo âu, mất ngủ gây nên tâm trạng nặng nề. Thậm chí là trầm cảm cho bệnh nhân ung thư. Sự căng thẳng và mệt mỏi trong tâm lý dễ dẫn đến sự khởi phát và tiến triển tế bào ung thư ngày một nặng hơn. Việc ngồi thiền giúp giảm stress, tăng sự thoải mái. Từ đó giúp bệnh nhân khỏe mạnh và lạc quan hơn.

Tư thế đúng để cách ngồi thiền chữa bệnh ung thư được hiệu quả
Có nhiều cách khác nhau để tập thiền chữa bệnh. Tuy nhiên thì theo truyền thống, tư thế đúng để ngồi thiền chỉ có tư thế:

– Hoa sen (kiết già).

– Bán hoa sen (bán kiết già).

Cách tập thiền chữa bệnh đem lại hiệu quả nhất là ngồi thiền kiết già và toàn kiết già.

Vậy cách tập thiền chữa bệnh như thế nào là đúng?

Đầu tiên bạn ngồi trên một mặt phẳng, có thể là đệm, giường, ngồi dưới đất… trong tư thế hoa sen hoặc bán hoa sen. Tốt nhất là ngồi trên một tấm đệm dày và tròn.
Mục đích của tấm đệm này là nâng hông lên, buộc đầu gối chắc chắn phải chạm xuống sàn nhà. Nhờ vậy giúp tư thế thiền được ổn định và thoải mái.

💡 Đầu, cổ và lưng
Khi ngồi thiền càng thẳng càng tốt. Kéo cằm của bạn xuống một chút, đẩy cổ lên và cố gắng “đẩy bầu trời” lên đỉnh đầu của bạn. Hãy thật thoải mái khi làm tư thế này.

Giữ miệng khép lại suốt quá trình thiền định. Mắt được giữ mở suốt trong thời gian thiền để tránh buồn ngủ hoặc mơ mộng. Hướng tầm nhìn của bạn khoảng 1m phía trước trên sàn nhà. Mắt bạn sẽ tự nhiên được nghỉ ngơi ở vị trí nửa mở nửa đóng.

💡 Bàn tay
Cách ngồi thiền chữa bệnh ung thư đúng là: Tay trái đặt bên trên trong lòng bàn tay phải, ngửa lên, hướng về phía bầu trời, hai ngón tay cái chạm vào nhau. Cả hai cổ tay nghỉ ngơi trên đùi của bạn. Cạnh bàn tay nghỉ ngơi trên bụng, lúc này vai thật thư giãn.

💡 Hơi thở:
Chú ý thở thật chậm rãi và nhẹ nhàng. Hãy cố gắng thiết lập một nhịp điệu hơi thở thật dài, sâu và bình tĩnh. Hãy để nó thật tự nhiên chứ không phải bạn cố gắng gò ép và kiểm soát nó. Trong thời gian thiền, hãy thở nhẹ nhàng hoàn toàn bằng mũi và giữ miệng đóng lại.

Trường hợp nếu chân bị tê đau, lưng bị nhức mỏi thì bạn có thể thay đổi tư thế. Vừa thay đổi chậm rãi, vừa theo dõi hơi thở và tâm vẫn an trú trong thiền định.

Nếu vẫn cảm thấy nhức mỏi, tốt nhất bạn nên đứng dậy đi thiền hành từng bước một cách chậm rãi.

Bạn hãy sử dụng phương pháp ngồi thiền chữa bệnh ung thư này một cách thật hiệu quả. Phần lớn bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu như được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Bên cạnh những can thiệp y tế, chế độ dinh dưỡng hợp lý, các sản phẩm hỗ trợ trị bệnh thì thiền định chắc chắn là phương pháo hỗ trợ tuyệt vời để hành trình thoát khỏi ung thư trở nên dễ dàng hơn.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon