Chia sẻ phương pháp ngồi thiền trị mất ngủ cho bạn

Ngày nay, người ta ước tính rằng có ít nhất 35% dân số gặp các triệu chứng về mất ngủ. Bạn đã bao giờ phải vật lộn với chứng mất ngủ chưa? Bạn đã dùng nhiều cách nhưng vẫn không có một giấc ngủ ngon? Hãy thử áp dụng cách ngồi thiền trị mất ngủ theo hướng dẫn dưới đây bạn nhé.

1. Nghiên cứu minh chứng thiền định trị mất ngủ

Gần đây có rất nhiều nghiên cứu về cách mà thiền định tác động đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 liên kết với Trường Y khoa UCLA’s Keck tập trung vào những người từ 55 tuổi trở lên. Vì người lớn tuổi đặc biệt dễ bị mất ngủ hơn.

49 người tham gia được chia thành hai nhóm:

Một nhóm đã trải qua chương trình thực hành thiền định trong khi nhóm còn lại được hướng dẫn hoàn thành một chương trình gồm các hoạt động thể chất để cải thiện giấc ngủ. Nhóm thực hành thiền định cho biết ít mệt mỏi, mất ngủ và trầm cảm hơn nhóm thứ hai. Tác giả kết luận rằng các chương trình thiền định có phương pháp và sự hướng dẫn chuyên nghiệp đã mang lại sự nhẹ nhàng, tâm lý thoải mái cho những người gặp nhiều tổn thương trong cuộc sống.

Mối liên hệ giữa thiền định và giấc ngủ ngon hơn là do phản ứng thư giãn được kích hoạt trong suốt quá trình thiền định. Thật vậy, những người thường xuyên thiền định thường thấy rằng sự thư giãn có thể đến dễ dàng.

Nghiên cứu minh chứng thiền định trị mất ngủ

2. Cần chuẩn bị gì trước khi ngồi thiền?

– Không gian ngồi thiền yên tĩnh: Một không gian tĩnh lặng giúp bạn tập trung tốt hơn và bài thiền phát huy tối đa hiệu quả. Bạn có thể mở nhạc thiền nhẹ nhàng và sử dụng một chút tinh dầu để thư giãn cơ thể và tâm trí.

– Chuẩn bị nệm ngồi thoải mái: Mỗi cữ thiền nên kéo dài 15 đến 30 phút. Để luôn cảm thấy dễ chịu khi ngồi thiền, bạn nên chuẩn bị một nệm ngồi thoải mái. Không quá cứng cũng không quá mềm lún.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái: Chọn đồ tập rộng rãi giúp bạn duy trì cảm giác thoải mái khi ngồi lâu. Quần áo quá chật gây cảm giác khó chịu. Khiến bạn mất tập trung khi ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ.

3. Cách ngồi thiền chữa mất ngủ

– Để bắt đầu, bạn hãy ngồi lên tấm nệm đảm bảo cột sống thẳng có luôn ý thức hướng lên phía đỉnh đầu, 2 chân xếp lên nhau một cách thoải mái nhất.

– Hai tay đặt lên đầu gối và thả lỏng.

– Cằm cúi nhẹ hướng về phía hõm cổ, mắt nhắm nhẹ để tập trung hơn.

– Tập trung vào hơi thở bằng mũi, khi hít vào cơ bụng phình căng, khi thở ra cơ bụng siết lại, bụng hóp.

– Bạn cố gắng duy trì hơi thở nhịp nhàng, tâm trí tập trung vào hơi thở. Loại bỏ toàn bộ suy nghĩ ra khỏi tâm trí.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon