Giới thiệu cho bạn cách ngồi thiền đúng cách tại nhà

Ngồi thiền chính là một trong những phương pháp giúp bạn có thể cải thiện sức khỏe một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thiền được coi là một trong những xu hướng hiện nay để có thể bảo vệ sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất của mỗi chúng ta. Với những lợi ích mà nó đem lại cho chúng ta thì nhiều người đã bắt đầu có ý định học thiền và ngồi thiền tại nhà. Tuy nhiên thiền là một trong những bộ môn không phải dễ nhưng cũng không phải khó, do đó việc ngồi thiền đúng đắn mới có thể đem lại cho bạn kết quả tốt. Bài viết dưới đây của Thiền Hiện Đại sẽ giới thiệu cho bạn cách ngồi thiền đúng đúng cách tại nhà.

Tại sao cần phải ngồi thiền tại nhà?
Tại sao cần phải ngồi thiền tại nhà?

Tại sao cần phải ngồi thiền tại nhà?

Ngồi Thiền chính là một trong những phương pháp giúp bạn giảm căng thẳng như một cách hiệu quả. Trước kia người ta thường hay học thiền và thiền tại các trung tâm, nhưng với xã hội hiện đại ngày nay thời gian ngày càng quý báu việc đến những trung tâm thiền khá tốn thời gian. Do đó nhiều người đã tự học ngồi thiền đúng cách tại nhà để cải thiện sức khỏe cũng như có thể tập thiền hàng ngày giúp duy trì và bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm:Cách Bắt Đầu Thiền

Với lý do đó cho nên rất nhiều người có xu hướng tự học cách hướng dẫn thiền tại nhà, điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn có thể cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên để có thể để phát huy hết tác dụng của thiền thì bạn cần phải tập thiền tại nhà đúng đắn mới có thể có được những lợi ích.

Những điều cần chuẩn bị trước khi ngồi thiền

Thiên ở nhà một cách đúng đắn và đúng cách thì bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình học tập. Hãy cùng xem những điều gì bạn cần chuẩn bị trước khi học ngồi thiền tại nhà.

Lựa chọn không gian thiền

Bước đầu tiên khi bạn bắt đầu cách ngồi thiền đúng cách tại nhà thì bạn cần phải chọn không gian ngồi thiền phù hợp. Tâm của bạn dễ tịnh cũng như giải tỏa được căng thẳng thì bạn cần phải tìm được một không gian phù hợp. Không gian chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn không bị quấy rầy bởi những yếu tố xung quanh.

Lựa chọn không gian thiền
Lựa chọn không gian thiền

Hãy lựa chọn những khu vực nhà có không gian thoáng mát sạch sẽ không có ánh sáng cũng không quá tối và đặc biệt là ta yên tĩnh. Những yếu tố này sẽ giúp cho bạn có được một không gian thoải mái để dễ dàng thả lỏng tinh thần hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một trong số những yếu tố về mùi hương giúp kích thích tinh thần như nến thơm hoặc đốt trầm hương. 

Lựa chọn trang phục phù hợp

Một trong những điều cần chuẩn bị trước khi ngồi thiền nữa đó chính là sử dụng trang phục phù hợp cho việc học thiền tại nhà. Bởi vì khi ngồi thiền bạn sẽ ngồi với một tư thế trong thời gian lâu sau đó để giúp bạn cảm thấy thoải mái hãy mặc những bộ trang phục thể thao rộng rãi. Tránh việc sử dụng những bộ trang phục bó sát gây khó chịu trong quá trình ngồi, hơn nữa những bộ trang phục này còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khiến quá trình tập thiền của bạn xảy ra vấn đề.

Lựa chọn thời gian thích hợp

Thời gian cũng chính là một trong những điểm cần lưu ý khi ngồi thiền đúng cách tại nhà, việc tập trung tinh thần chính là một trong những điểm khó khăn. Do đó khi bắt đầu tập thiền bạn cần phải lựa chọn một khoảng thời gian thích hợp giúp tinh thần của bạn dễ dàng tập trung hơn. 

Khoảng thời gian khuyến cáo cho những người mới tập thiền tại nhà đó chính là khoảng thời gian vào buổi tối. Bởi vì khoảng thời gian này sẽ là khoảng thời gian nghỉ ngơi của bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi, có tác dụng tốt cho việc giải tỏa căng thẳng.

Lựa chọn không gian thiền
Lựa chọn không gian thiền

Cách ngồi thiền tại nhà đúng cách

Hướng dẫn ngồi thiền tại nhà đúng cách bạn phải ngồi đúng tư thế và kỹ thuật, dưới đây là những điểm bạn cần lưu ý về tư thế khi mới bắt đầu ngồi thiền tại nhà:

  • Tư thế ngồi: Tư thế ngồi là một trong những điểm vô cùng quan trọng khi ngồi thiền bạn nên ngồi với tư thế cột sống thẳng tự nhiên. Cổ và vai của bạn cần thả lỏng, điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nhịp thở và thả lỏng tinh thần.
  • Tư thế bàn tay: Khi ngồi thiền bạn sẽ đặt hai bàn tay nắm hờ trên gối, bàn tay nắm thành vòng chữ C và đặc biệt cách tay bạn phải thả lỏng.
  • Tư thế đầu: Khi tiến hành ngồi thiền đầu của bạn phải hơi nghiêng nhẹ về phía trước mắt theo hướng nhìn xuống dưới và quan sát lồng ngực của mình khi hít thở.
  • Cách thở: Cách thở cũng là một trong những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện ngồi thiền ở nhà nhà đây là một trong những điều quan trọng nhất của việc học thiền. Hãy cố gắng để cho nhịp thở của mình thoải mái nhất hãy tận hưởng hơi thở của mình mình để giúp bạn thoải mái.

Xem thêm: Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Mới Tập Thiền

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn cách ngồi thiền tại nhà, nếu bạn còn thắc mắc gì về việc ngồi thiền tại nhà thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Cách ngồi thiền tại nhà đúng cách
Cách ngồi thiền tại nhà đúng cách
0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon