Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến việc ngủ thẳng giấc như thế nào?

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone, máy tính,… có tác hại trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta khi nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ thẳng giấc.

1. Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng màu xanh là ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy được. Nó ó bước sóng ngắn hơn (400-490nm) và nhiều năng lượng hơn. Ánh sáng xanh thực ra là màu xanh lam. Tuy nhiên nó cũng có xuất hiện trong các ánh sáng màu khác nhau. Bao gồm cả ánh sáng trắng (ánh sáng từ màn hình máy tính như màu trắng nhưng có chứa ánh sáng xanh).

2. Ánh sáng xanh từ màn hình gây rối loạn não ảnh hưởng đến giấc ngủ thẳng giấc

Khi não bạn tiếp nhận ánh sáng xanh vào ban đêm, các tín hiệu hỗn loạn sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng ti vi, máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị điện tử trong khoảng một tiếng trước khi ngủ vào vài tối trong tuần có dấu hiệu mất ngủsuy giảm sức khỏe hơn so với những người không sử dụng.

Ban ngày ánh sáng xanh giúp cơ thể thức dậy và khởi động một cách tự nhiên. Chính vì vậy nếu tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh vào buổi tối sẽ khiến nhịp sinh học của bạn bị tác động. Giấc ngủ thẳng giấc sẽ khó thực hiện hơn. Toàn bộ giấc ngủ sẽ không đạt chất lượng giống như một giấc ngủ bình thường, lâu ngày sẽ gây ra mất ngủ, khó ngủ.

Ánh sáng xanh từ màn hình gây rối loạn não ảnh hưởng đến giấc ngủ thẳng giấc
Ánh sáng xanh từ màn hình gây rối loạn não ảnh hưởng đến giấc ngủ thẳng giấc

3. Làm thế nào để bảo vệ mắt và giấc ngủ thẳng giấc trước tác hại của ánh sáng xanh?

Có một số phương pháp nhất định có thể giúp bảo vệ mắt và giấc ngủ khỏi tác hại của ánh sáng xanh như:

– Sử dụng các loại kính có tác dụng lọc ánh sáng xanh có hại.
– Sử dụng các thiết bị điện tử một cách hợp lý, không nhìn vào màn hình quá lâu. Xen kẽ vào giữa quá trình sử dụng là các khoảng nghỉ ngơi, thư giãn cho mắt. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giải quyết tình trạng khô mắt.
– Hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị điện tử hoặc tiếp xúc quá nhiều với nguồn phát sáng vào buổi tối. Đặc biệt là trước khi đi ngủ.

4. Vậy ánh sáng xanh có lợi ích không?

Câu trả lời là có nhé. Ánh sáng xanh là cần thiết cho sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cũng đã ghi nhận rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh cũng là điều cần thiết để có được sức khỏe tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh giúp tăng sự tỉnh táo. Giúp trí nhớ tốt hơn chức năng nhận thức và nâng cao tâm trạng.

Ánh sáng xanh giúp điều chỉnh nhịp sinh học (chu kỳ thức và ngủ tự nhiên của cơ thể). Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp ta duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh, tăng cường sự tỉnh táo, tăng trí nhớ.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon