Cách ngồi thiền trị mất ngủ có thật sự đơn giản

Ngồi thiền có khả năng làm giảm căng thẳng và mệt mỏi. Do đó, rất nhiều người lựa chọn phương pháp ngồi thiền trị mất ngủ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ, khó ngủ và ngủ không sâu giấc.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi ngồi thiền trị mất ngủ

– Tìm nơi yên tĩnh không có tiếng ồn: Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi ngồi thiền đó chính là tìm nơi yên tĩnh, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu bộ môn này. Hãy tắt tivi, radio và các nguồn phát ra âm thanh để tập trung cho việc thiền định.

– Sử dụng nệm ngồi: Thông thường, quá trình ngồi thiền kéo dài từ 15 – 30 phút. Bạn có thể gặp phải tình trạng mỏi và đau ê ẩm vùng mông. Do đó, hãy sắm cho mình một tấm nệm nhỏ khi ngồi thiền nhé!

– Mặc quần áo thoáng mát và rộng rãi: Lựa chọn trang phục ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thiền định. Vì vậy, bạn hãy mặc những bộ quần áo rộng và thoáng mát để tránh phân tâm.

– Lựa chọn thời gian luyện tập: Bạn nên ngồi thiền vào khung giờ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, có thể là vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ.

– Hẹn đồng hồ: Việc ngồi thiền cần được thực hiện từ 15 – 30 phút. Do đó, bạn hãy hẹn đồng hồ để đảm bảo thời gian thiền định tối thiểu.

Bước 2: Ngồi thiền trị mất ngủ

– Với cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ, bạn nên giữ lưng thẳng, có thể xếp hai chân chéo qua nhau hoặc duỗi thẳng.

– Tiếp theo, đặt tay lên phần đầu gối hoặc phần đùi, bạn nên thả lỏng tay sao cho thoải mái và không nên bám hoặc bấu víu chặt vào chân.

– Để tránh xao nhãng, hãy cúi nhẹ cằm và nhắm mắt khi ngồi thiền. Còn nếu bạn thấy không thoải mái khi nhắm mắt thì bạn có thể mở mắt.

– Tiếp đến, bạn nên hẹn đồng hồ, nếu mới tập thì bạn chỉ nên hẹn từ 5 – 10 phút, một tuần sao đó thì tăng dần lượng thời gian thiền định lên.

– Sau đó, bạn khép miệng lại và đảm bảo thở bằng mũi khi tịnh tâm.

Ngồi thiền trị mất ngủ

Lưu ý khi ngồi thiền trị mất ngủ

Để cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:

– Để chữa bệnh mất ngủ một cách nhanh và hiệu quả nhất, bạn nên ngồi thiền vào buổi tối, đặc biệt vào thời điểm trước khi đi ngủ.

– Việc ngồi thiền chữa bệnh không mang lại tác dụng ngay mà cần có thời gian nhất định. Do đó, bạn cần phải kiên trì thực hiện để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

– Bạn có thể mở nhạc nhẹ không lời để não bộ được thư giãn sâu hơn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tập trung thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này.

– Với những người mất ngủ do mắc bệnh hoang tưởng, trầm cảm và thường nảy sinh ý nghĩ tiêu cực trong thời gian ngồi thiền và không kiểm soát được dòng suy nghĩ ấy thì cần phải tìm gặp bác sĩ tâm lý để thực hiện các liệu pháp cần thiết.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon