7 nguyên tắc cần nhớ khi tập thiền trong tư thế ngồi giúp ngủ ngon

Khi tập thiền giúp ngủ ngon trong tư thế ngồi, có 7 nguyên tắc bạn cần nhớ để căn chỉnh cơ thể chính xác. Trong quá trình tập, bạn vẫn có thể sửa đổi linh hoạt cho phù hợp nhất với bản thân.

1. Điều chỉnh tư thế ngồi tập thiền giúp ngủ ngon

Tùy thuộc vào độ linh hoạt của hông mà bạn có thể ngồi theo tư thế hoa sen hoặc bán hoa sen. Bạn cũng có thể ngồi xếp bằng trên đệm thiền, gối hoặc ghế để tạo cảm giác thoải mái nhất nhằm dễ dàng tập trung vào việc thiền định.

Điều chỉnh tư thế ngồi tập thiền giúp ngủ ngon
Điều chỉnh tư thế ngồi tập thiền giúp ngủ ngon

2. Điều chỉnh cột sống

Dù bạn tập thiền ở tư thế nào thì cột sống cũng phải được giữ thẳng nhất có thể. Nếu bạn hay cúi người về phía trước hoặc hơi lắc lư về phía sau, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở bản thân trở lại tư thế đúng.

Bạn hãy nâng cơ thể lên và kéo căng cột sống mỗi lần hít vào. Cảm nhận dòng năng lượng đi từ gốc cột sống ra ngoài qua đỉnh đầu. Hít sâu và thở ra nhẹ nhàng, đồng thời giữ thẳng cột sống, điều này sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo.

3. Thả lỏng tay

Bạn có thể đặt tay lên đùi, lòng bàn tay úp xuống. Cách làm này sẽ giúp bạn tập trung và thư giãn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt bàn tay phải lên trên bàn tay trái với các ngón tay cái chạm nhẹ rồi đặt lên đùi với lòng bàn tay hướng lên. Tư thế này đã được chứng minh là có thể tạo ra nhiều nhiệt và năng lượng hơn cho cơ thể.

4. Thả lỏng vai tập thiền giúp ngủ ngon

Giữ vai thật thư giãn và thoải mái khi ngồi thiền. Điều này sẽ giúp mở rộng tim và tăng cường sức mạnh của lưng. Trong quá trình tập, hãy kiểm tra tư thế của bạn thường xuyên để đảm bảo cột sống luôn được giữ thẳng và phần vai không quá rũ xuống. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến chiều cao của 2 vai. Nếu có cảm giác 2 vai không đều, bạn cần điều chỉnh ngay.

5. Giữ cằm thoải mái

Giữ cằm tự nhiên và thả lỏng cơ mặt để đầu và cổ không bị gồng một cách gượng ép. Nếu bạn cố gắng ép cằm để kéo căng cột sống hoặc gồng cổ, cơ mặt, hơi thở sẽ dễ bị đứt quãng và khó thở sâu khi tập thiền.

6. Thư giãn quai hàm tập thiền ngủ ngon

Cố gắng giải phóng mọi căng thẳng ở quai hàm trước khi thiền. Bạn có thể làm điều này bằng cách ấn nhẹ lưỡi vào vòm miệng. Điều này sẽ tự động làm thư giãn quai hàm, giúp bạn nhận thức hơi thở rõ ràng hơn và làm chậm quá trình nuốt nước bọt. Bạn cũng có thể ngáp hoặc há to miệng trước khi thiền để kéo giãn cơ hàm và giải phóng căng thẳng.

7. Khép hờ mắt

Khi ngồi thiền, bạn chỉ nên khép hờ mắt, tránh nhắm mắt lại, giữ cho khuôn mặt, mắt và mí mắt được thư giãn. Bạn cũng có thể mở mắt trong khi ngồi thiền bằng cách nhìn vào một điểm trên sàn cách bạn vài bước chân. Giữ khuôn mặt thư giãn và tránh nheo mắt.

Trước khi thiền, bạn cần lựa chọn mình sẽ thiền mở mắt hay khép hờ mắt để tránh phải đổi qua đổi lại trong khi tập. Việc đổi lại nhiều lần có thể khiến bạn mất phương hướng và làm gián đoạn quá trình tập.

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon