Bà bầu có nên ngồi thiền không?

Bà bầu có nên ngồi thiền không?
Đối với nhiều người, ngồi thiền giúp cho cơ thể khỏe mạnh và giảm bớt những căng thẳng mệt mỏi. Liệu rằng bà bầu có thể tìm đến phương pháp ngồi thiền như là một giải pháp hữu hiệu. Để có thể giải đáp được những thắc mắc đó, các mẹ hãy cùng đi tìm câu trả lời nào.

Bà bầu có nên ngồi thiền?
Để giải đáp được những thắc của các mẹ bầu, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc – cố vấn sách thai giáo Hội quán các bà mẹ TP HCM có giải thích: “Người nghén nặng, thân thể và tinh thần luôn trong tình trạng mỏi mệt nên khó tập trung làm tốt công việc của mình hay đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, thiền là biện pháp giúp giải tỏa những căng thẳng không chỉ đối với riêng mẹ bầu mà thai nhi cũng được thụ hưởng.”

                                                                  Mô tả ảnh: Ngồi thiền – phương pháp hữu hiệu cho các mẹ bầu

Do những công dụng hữu hiệu mà ngồi thiền đem lại, nên nhiều bác sĩ khuyên các mẹ bầu nên tìm đến thiền như là một trong những liệu pháp quan trọng để giảm stress, giảm triệu chứng ốm nghén, giải tỏa các cơn mất ngủ, táo bón, mệt mỏi, đồng thời tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tăng các hormone hữu ích (endorphine) giảm đau, giảm hormone có hại (cortisol, epinephrine). Không chỉ vậy, thiền còn giúp tăng khả năng tiết sữa, giảm tình trạng tăng huyết áp, tránh nguy cơ tiền sản giậtMẹ bầu có biêt, khi thai nhi phát triển, thiền giúp mẹ cảm nhận các cơn gò, hiểu những cơn co thắt nên sẽ biết vận dụng liệu pháp thở đúng cách để vượt qua khó chịu. Thiền giúp tác động lên nhau thai, tăng cường chuyển tải oxy, các chất dinh dưỡng.

Không chỉ vậy, thiền cũng giúp tăng cường mối quan hệ kết nối giữa mẹ và con – một hình thức thai giáo (dạy thai từ trong bụng mẹ); để mẹ tự tin với vai trò làm mẹ, nuôi con…

Bà bầu nên ngồi thiền như thế nào cho đúng cách?
Mẹ bầu có thể dành ra mỗi ngày ngồi thiền khoảng 20 – 30 phút, khi ngồi thiền, mẹ bầu có thể ngồi thiền trong tư thế truyền thống – kiết già hoặc bán già (ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng thành tư thế hoa sen).

Với nhiều mẹ bầu bụng to, ngồi khó khăn hoặc không được thoải mái thì có thể thiền trong mọi tư thế. Thậm chí là khi đang làm một việc gì đó, mẹ bầu chỉ cần giữ cho tâm trí yên lặng, tập trung và kiểm soát hơi thở nhẹ nhàng, đều đều, thư giãn.

Lợi ích từ ngồi thiền mà các bà bầu nên biết?
Giúp cân bằng nội tiết tố: Liệu pháp ngồi thiền có thể kiểm soát được những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần, nhất là cân bằng hormone, trong giai đoạn mang thai. Quan sát qua điện não đồ cho thấy, chỉ cần mắt khép hờ cũng có thể loại bỏ 50% kích thích từ bên ngoài (xả thiền). Do vậy mà ngồi thiền rất cần thiết cho các mẹ bầu đầy nhé!

Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Mẹ bầu có biết, ngồi thiền cũng có thể giúp giảm thiểu những thay đổi bất lợi và những biến động của thai kỳ. Do vậy, ngoài việc vận động, ăn uống cân bằng khoa học, bạn cần biết bố trí thời gian để luyện tập, ngồi thiền, giúp thư giãn và giảm lo âu, căng thẳng.

Một lời khuyên cho các mẹ là các mẹ nên tập đều đặn mỗi ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 15 phút. Sau khi đã quen, có thể tăng tần suất lẫn thời gian cho hợp lý.

Tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể: Càng đến cuối thai kỳ, cơ thể thường mệt mỏi, kiệt sức và luôn cảm thấy bồn chồn, khó chịu. Nếu thực hành thiền, bạn có thể cải thiện tâm tính và mang lại sức sống cho cơ thể chỉ sau một thời gian ngắn. Khi tâm trí được cải thiện, năng lượng được tăng cường thì cơ thể sẽ hồi sinh và tràn đầy sinh lực.

Tăng cường khả năng tuần hoàn máu: Khi ngồi thiền, lượng máu lưu thông lưu loát, cơ thể hấp thụ oxy đầy đủ, đảm bảo lượng máu thích hợp, giảm thiểu nguy cơ biến chứng do thiếu dưỡng khí. Qua đó, sẽ giúp tâm trí mẹ bầu ổn định, em bé nhận đủ oxy, dưỡng chất và khỏe mạnh, hạn chế các biến chứng nan y phát sinh trong thai kỳ.

Tăng cường DHEA: DHEA có tên tiếng anh là dehydronepiandrosterone – là một loại hormone vô cùng quan trọng và cần thiết cho các chức năng của cơ thể, như bộ nhớ và phối hợp vận động. Nó bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh nan y, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố thị lực và nhiều tác dụng khác. Nghiên cứu cho thấy, ngồi thiền giúp cơ thể tăng cường DHEA và giúp khai thông tâm trí, giảm thiểu lo âu và giúp cho các chức năng khác của cơ thể hoạt động tốt hơn.

Do ngồi thiền có rất nhiều công dụng hữu ích cho cả mẹ và bé, vậy tại sao các mẹ không thử tập ngồi thiền?

0976.400.073
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon